Bật mí kiến thức: Đau răng có ăn được trứng gà không?

Đau răng gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và khiến người bệnh không có hứng thú với đồ ăn. Nếu không được điều trị, cơn đau răng kéo dài có thể khiến bạn bị sụt cân và tác động tiêu cực đến sức khỏe. Biết được loại thực phẩm nào nên ăn khi […]

POSTED: 22/05/2024

Nội dung đã được kiểm duyệt bởi Đội ngũ bác sỹ chuyên nghiệp

 Bật mí kiến thức: Đau răng có ăn được trứng gà không?
Đau răng gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và khiến người bệnh không có hứng thú với đồ ăn. Nếu không được điều trị, cơn đau răng kéo dài có thể khiến bạn bị sụt cân và tác động tiêu cực đến sức khỏe. Biết được loại thực phẩm nào nên ăn khi đau răng sẽ giúp giảm cơn đau đáng kể. Vậy đau răng có ăn được trứng gà không? Mời bạn đọc cùng Top Nha Khoa đọc bài viết dưới đây nhé.

Đau răng có ăn được trứng gà không?

Đau răng có ăn được trứng gà không? Đây là một trong những vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Đau răng, bạn hoàn toàn có thể ăn trứng gà. Trứng là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có hàm lượng protein dồi dào, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể mà mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe. 

Khi đau răng, bạn hoàn toàn có thể ăn trứng.
Khi đau răng, bạn hoàn toàn có thể ăn trứng.

Lòng đỏ trứng gà là thành phần quan trọng nhất, có chứa nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết. Theo nghiên cứu, trung bình 100g lòng trứng đỏ có chứa 13.6g protein, 29.8g chất béo, 134mg canxi, 7mg sắt, 3.7mg kẽm, 146μmg axit folic, 960μg vitamin A, 2000mg cholesterol cùng với nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi khác.

So với lòng trứng đỏ thì lòng trắng trứng có giá trị dinh dưỡng thấp hơn, cụ thể trong khoảng 100g lòng trắng trứng có chứa khoảng 10.3g protein, 19mg canxi. Cùng với đó là các loại khoáng chất và vitamin khác.

Ngoài các thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe đã liệt kê trên, trong trứng gà có chứa lecithin đây là một nguồn chất béo quý hiếm, có nhiều trong trứng gà nhưng rất ít trong các loại thực phẩm khác.

Theo những thông tin đã đề cập trên, chúng ta đã nhận thấy được rằng, mỗi chất có trong trứng đều mang lại những giá trị dinh dưỡng nhất định và rất tốt cho sức khỏe. Do đó, trứng là loại thực phẩm mà bạn nên bổ sung vào thực đơn ăn uống trong giai đoạn đang bị đau răng. Mặt khác, trứng gà  mềm, dễ nhai, dễ nuốt, nằm trong danh sách những loại thực phẩm nên ăn khi đau răng hoặc sau khi mới nhổ răng.

Các món trứng gà dễ ăn cho người đau răng

Khi bị đau răng, người bệnh phải chịu đựng những cơn đau nhức dai dẳng, gây khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống. Bên cạnh đó, việc ăn nhai cũng trở nên khó khăn hơn, thậm chí chán ăn. Mặc dù trứng gà là thực phẩm có thể ăn khi đau răng, tuy nhiên việc ăn trứng gà luộc hoặc rán có thể khiến người bệnh chán ngán. Vậy bạn hãy tham khảo một số món ăn được chế biến từ trứng gà giàu chất dinh thường, thơm ngon ngay dưới đây nhé.

Trứng gà đúc thịt

Trứng gà đúc thịt là món ăn phổ biến trong mỗi gia đình Việt, đặc biệt trong giai đoạn đau răng, bạn cũng nên bổ sung vào thực đơn ăn uống. Thịt lợn cung cấp hầu như đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: Chất đạm, chất béo, muối khoáng và vitamin. Khi kết hợp trứng với thịt lợn không chỉ tạo nên món ăn ngon miệng mà còn gia tăng giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.

Món ăn trứng đúc thịt có nguyên liệu dễ mua, cách chế biến đơn giản. Bạn có thể thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị khoảng 300g thịt lợn rửa sạch và băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
  • Bóc vỏ 2 củ hành khô, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.
  • Cho thịt đã xay vào tô, sau đó đập thêm khoảng 5 quả trứng.
  • Tiếp theo, cho khoảng 1/2 muỗng bột canh, 1 muỗng mì chính, 3 muỗng nước mắm, hành khô đã băm nhỏ vào và trộn đều.
  • Để khoảng 5 phút cho trứng và thịt ngâm nguyên liệu trước khi chế biến.
  • Tiến hành bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn vừa đủ và đun đến khi dầu nóng.
  • Cho hỗn hợp trứng và thịt, trải đều khắp chảo và đun trong lửa nhỏ khoảng 4-5 phút cho đến khi trứng chín vàng. 
  • Lật mặt còn lại và rán trong khoảng thời gian tương tự.
  • Trứng vàng và thịt bên trong chín mềm thì tắt bếp và gắp trứng ra dĩa.
  • Dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức bạn nhé.
Trứng gà đúc thịt.
Trứng gà đúc thịt.

Canh cà chua trứng

Cả trứng và cà chua đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cà chua cung cấp dồi dào hàm lượng vitamin và khoáng chất. Trong khi đó, trứng là loại thực phẩm có chứa nhiều axit amin thiết yếu và chất béo lành mạnh. Do đó, món trứng nấu canh cà chua rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là lựa chọn lý tưởng nếu bạn đang trong giai đoạn đau răng.

Cách chế biến:

  • Chuẩn bị 2 củ hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Rửa sạch 2 nhánh hành lá và thái nhỏ.
  • Chuẩn bị 2 quả cà chua rửa sạch, thái từng thành từng múi cau.
  • Cho trứng vào chén nhỏ, sau đó cho hành lá, tiêu, nêm gia vị như nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, tương cà, sau đó trộn đều.
  • Cho một lượng dầu vừa đủ lên chảo và đun nóng. Cho thêm hành tím và phi đến khi vàng, có mùi thơm trên lửa nhỏ.
  • Tiếp tục cho cà chua vào xào trong khoảng 1 phút và cho thêm lượng nước vừa đủ, đun đến khi canh sôi.
  • Cho hỗn hợp trứng đã trộn nguyên liệu vào, vừa đánh đều trứng vừa đổ vào, đợi trứng đông và khuấy nhẹ nhàng.
  • Đun khoảng 30 giây, nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó tắt bếp và hoàn thành công đoạn chế biến.
  • Múc canh ra tô, cho thêm hành, rau mùi và thưởng thức.
Canh cà chua trứng.
Canh cà chua trứng.

Trứng hấp thủy

Thay vì ăn các món trứng chiên, rán khá nhiều dầu mỡ, bạn có thể lựa chọn món trứng hấp để tận dụng tối đa chất dinh dưỡng vốn có của trứng, giữ độ tươi ngon và nguyên vị. Thông thường, món trứng hấp cách thủy thường được đặt trên khay, trong chén hoặc bát, lồng hấp để ngăn trứng tiếp xúc với nước.

Cách chế biến rất đơn giản:

  • Cho 3 quả trứng và nước vào tô theo tỷ lệ 1:2, sau đó cho thêm muối và hạt tiêu vào và khuấy đều.
  • Lọc hỗn hợp trứng trên vào bát chịu nhiệt để loại bỏ hoàn toàn bọt khí, sau đó bọc trứng bằng màng bọc thực phẩm.
  • Tiến hành hấp cách thủy từ khoảng 10-12 phút với lửa nhỏ.
  • Trang trí trứng với hành lá, tỏi phi và xì dầu.
Trứng hấp thuỷ.
Trứng hấp thuỷ.

Trứng cuộn Hàn Quốc

Món trứng cuộn Hàn Quốc cũng là một trong những thực phẩm mang đến sức hấp dẫn đối với nhiều người. Với nguyên liệu đơn giản, bạn có thể chế biến khá nhanh chóng, đặc biệt là rất phù hợp trong những bữa ăn vội hằng ngày.

Bạn có thể làm món trứng cuộn phong cách Hàn Quốc để đổi mới hương vị như sau:

Cách chế biến:

  • Chuẩn bị 1/2 quả cà rốt nạo vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu, ngâm nước sôi khoảng 5-10 phút để đảm bảo cà rốt chín.
  • Chuẩn bị 1/2 củ hành tây bỏ vỏ bên ngoài, rửa sạch và cắt hạt lựu tương tự như cà rốt.
  • Chuẩn bị 1 quả ớt chuông xanh và 1 quả ớt chuông đỏ bỏ phần cuống, sau đó rửa sạch và cắt hạt lựu.
  • Thái nhỏ 3 cây hành lá đã rửa sạch.
  • Đập 4 quả trứng gà ra bát và cho 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1/2 muỗng tiêu. Khuấy thật kỹ, đều tay cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng hòa quyện hoàn toàn để giúp trứng cuộn có màu đẹp sau khi chế biến.
  • Bắc chảo lên bếp và cho một lượng dầu vừa đủ đun nóng, tiếp tục cho trứng vào và tráng đều trứng trong lòng chảo, đợi trứng chín vừa thì lật mặt trứng.
  • Khi trứng đã chín đều, bạn cuộn nhẹ cho đến khi hết. Lưu ý nên cẩn thận ở bước này để tránh làm rách trứng.
  • Cho trắng cuốn ra đĩa và cắt thành miếng rồi thưởng thức nhé.
Trứng cuộn Hàn Quốc.
Trứng cuộn Hàn Quốc.

Những lưu ý khi ăn trứng gà

Mặc dù ăn trứng gà rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi ăn trứng gà bạn cần sử dụng đúng cách và lưu ý những điều dưới đây để đảm bảo phát huy hết những lợi ích của trứng:

  • Sau khi ăn trứng gà, không nên uống trà, do hàm lượng protein có trong trứng gà khi kết hợp với axit nitric tạo thành hợp chất gây khó tiêu hóa.
  • Không nên ăn trứng kết hợp với đậu nành vì có thể làm cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.
  • Không nên ăn trứng sống hoặc lòng đào vì có thể tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nôn mửa, đau bụng và nhiễm khuẩn.
  • Ngoài ra, khi chế biến không nên nấu trứng quá chín, vì sẽ làm giảm hàm lượng dưỡng chất có trong trứng gà.
  • Không nên ăn trứng để qua đêm vì rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, gây hại đến đường ruột và tiêu hóa.
  • Không ăn trứng với óc heo vì sẽ làm tăng cholesterol trong máu, dễ dẫn đến chứng cao huyết áp đột ngột.
  • Không nên ăn trứng kết hợp thịt thỏ vì sẽ làm đường ruột bị kích thích gây khó tiêu hóa, tình trạng này có thể kéo dài nhiều ngày.
  • Không nên ăn trứng với quả hồng vì sẽ gây ngộ độc nặng, viêm dạ dày cấp tính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
  • Khi ăn trứng với tỏi chiên có thể tăng nguy cơ ngộ độc.
  • Sau khi ăn trứng gà, không nên sử dụng thuốc chống viêm vì có thể gây đau dạ dày.
Không nên để trứng gà qua đêm vì rất dễ bị nhiễm khuẩn.
Không nên để trứng gà qua đêm vì rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Cách vệ sinh răng miệng khi bị đau răng

Chăm sóc răng miệng là thói quen rất quan trọng và cần thiết mà mỗi người cần duy trì hằng ngày để đảm bảo sức khỏe răng miệng, đặc biệt là đối với những người đang trong giai đoạn đau răng. Dưới đây là cách vệ sinh răng miệng để xoa dịu những cơn đau răng hiệu quả.

  • Sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm và đầu nhỏ để tránh gây tổn thương đến nướu cũng như các mô mềm khác trong khoang miệng.
  • Chải răng nhẹ nhàng, đúng cách theo chuyển động xoay tròn bao gồm tất cả các mặt của răng, mặt ngoài, mặt trong và bề mặt nhai.
  • Lựa chọn kem đánh răng có chứa hàm lượng fluor phù hợp.
  • Đánh răng 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Kết hợp dùng chỉ nha khoa để loại bỏ hoàn toàn thức ăn dư thừa, mảng bám còn sót lại ở các kẽ răng. Luồn chỉ nha khoa cẩn thận vào trong các kẽ răng để làm sạch và không ấn mạnh để tránh làm tổn thương đến nướu.
  • Sử dụng nước súc miệng có chứa flour chuyên dụng giúp giảm thiểu cảm giác đau nhức răng, đồng thời ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.
  • Chà lưỡi bằng dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn tích tụ trên lưỡi và tránh tình trạng hôi miệng.
  • Chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung đầy đủ dưỡng chất và các loại vitamin cho cơ thể như: các loại hạt, ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa, rau, củ, quả xanh, trái cây,..
  • Hạn chế thức ăn có chứa nhiều axit và nhiều đường, nước uống có gas để tránh làm mòn men răng và ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.
  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, cà phê,…
Bạn cần thăm khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.
Bạn cần thăm khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Bài viết trên giải đáp thắc mắc đau răng có ăn được trứng không và gợi ý một số món ăn giàu giá trị dinh dưỡng từ trứng mà bạn nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Khi bị đau răng, bạn nên đến nha khoa thăm khám, bác sĩ tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị dứt điểm, tránh tình trạng sâu răng lan rộng. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ đến Top Nha Khoa để được tư vấn nhanh chóng nhé.

====================================

Một số bài viết bạn có thể quan tâm:

Khi bị đau răng có ăn tôm được hay không?

Đau răng có ăn được cá hay không?

Quá trình đau răng có thể ăn thịt bò không?

====================================

Top Nha Khoa – Chuyên cung cấp kiến thức, tin tức trong lĩnh vực nha khoa

Website: https://daisynhakhoa.vn/

Email: daisynhakhoa.vn@gmail.com

Địa chỉ: 108 Đ. Bạch Đằng, Phường 24, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Youtube: https://www.youtube.com/@topnhakhoa

Tiktok: https://tiktok.com/topnhakhoa

Facebook: https://www.facebook.com/topnhakhoavietnam

Đánh giá bài viết