Hàm tháo lắp nhựa dẻo: Định nghĩa và phân loại chi tiết

Hàm tháo lắp nhựa dẻo là giải pháp phục hình răng đã mất với chi phí thấp, thời gian thực hiện nhanh chóng được không ít khách hàng quan tâm. Tuy nhiên, việc cải thiện nụ cười và chức năng ăn nhai bằng phương pháp này liệu có phải là lựa chọn tối ưu nhất? […]

POSTED: 05/01/2024

Nội dung đã được kiểm duyệt bởi Đội ngũ bác sỹ chuyên nghiệp

 Hàm tháo lắp nhựa dẻo: Định nghĩa và phân loại chi tiết
Hàm tháo lắp nhựa dẻo là giải pháp phục hình răng đã mất với chi phí thấp, thời gian thực hiện nhanh chóng được không ít khách hàng quan tâm. Tuy nhiên, việc cải thiện nụ cười và chức năng ăn nhai bằng phương pháp này liệu có phải là lựa chọn tối ưu nhất? Cùng tìm hiểu câu trả lời chi tiết trong nội dung sau đây!

Định nghĩa về hàm tháo lắp nhựa dẻo

Hàm giả tháo lắp bằng nhựa dẻo được sử dụng để cải thiện tình trạng mất răng. Phương pháp có thể ứng dụng cho khách hàng mất một, nhiều răng hay thậm chí là toàn hàm. Để thực hiện, bác sĩ sẽ thăm khám và tiến hành lấy dấu mẫu hàm. Sau đó, khung hàm bằng nhựa dẻo cùng răng giả sẽ được chế tác sao cho giống với răng thật nhất.

Hàm giả tháo lắp làm từ nhựa dẻo cho trường hợp mất răng toàn hàm
Hàm giả tháo lắp làm từ nhựa dẻo cho trường hợp mất răng toàn hàm

Với chi phí thấp cùng thời gian thực hiện nhanh chóng, đây là giải pháp phục hình răng phù hợp với những khách hàng không đủ tài chính hoặc sức khỏe để cấy ghép Implant. Người bệnh sẽ gắn trực tiếp răng giả tháo lắp lên khu vực mất răng. Từ đó, khả năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ sẽ được phục hồi và cải thiện đáng kể.

Xem thêm => Định nghĩa về hàm tháo lắp nhựa cứng và những ưu điểm của nó

Ưu điểm và các hạn chế của hàm tháo lắp nhựa dẻo

Răng giả tháo lắp nhựa dẻo gồm nền nướu nhân tạo và răng giả được gắn cố định bên trên. Tuy cải thiện tình trạng mất răng nhanh chóng nhưng liệu đây có phải là giải pháp có độ bền cao và chất lượng tốt? Để trả lời cho câu hỏi này, cùng điểm qua các ưu và nhược điểm của hàm giả nhựa dẻo tháo lắp sau đây:

Ưu điểm

Như đã thể hiện trong tên gọi của mình, hàm nhựa dẻo có khả năng tháo ra lắp vào linh hoạt, người dùng hoàn toàn có thể dễ dàng vệ sinh ngay tại nhà. Bên cạnh đó, hàm tháo lắp nhựa dẻo còn sở hữu một số ưu điểm như: 

 • An toàn và lành tính: Vật liệu làm nên nền nướu hoàn toàn an toàn, không gây kích ứng khi sử dụng.
 • Mềm và êm ái: Nhờ nền hàm làm từ nhựa dẻo, người dùng sẽ cảm thấy êm ái và ít gây cộm cấn, tổn thương ở nướu khi ăn nhai.
 • Ôm khít nướu: Nền hàm giả tháo lắp nhựa dẻo ôm khít nướu răng, tạo cảm giác dễ chịu hơn so với hàm nhựa cứng.
 • Nền hàm được xử lý bề mặt ưu việt: Bằng công nghệ tiên tiến, bề mặt nền hàm giả nhựa dẻo được xử lý tối ưu, hạn chế ố vàng, ngăn chặn thấm nước hiệu quả.
 • Tính thẩm mỹ tốt: Nền nướu nhựa dẻo có màu hồng nhạt, y như nướu thật. Răng giả gắn trên hàm có độ trong bóng như răng thật, mang đến giá trị thẩm mỹ tốt.
 • Độ bền cơ học cao: Nền hàm giả dẻo dai, khó biến dạng hoặc gãy vỡ do va đập.
 • Thực hiện đơn giản, nhanh chóng: Không cần mài răng cũng như thực hiện tiểu phẫu cấy ghép chân răng giả, phương pháp thực hiện đơn giản và nhanh chóng chỉ từ 5 đến 7 ngày.
Thời gian làm hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo khá nhanh chóng
Thời gian làm hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo khá nhanh chóng

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm được chia sẻ trên đây, hàm tháo lắp nhựa dẻo cũng có một số hạn chế nhất định. Trong đó, phải kể đến là các nhược điểm về độ bền, khả năng ăn nhai, không cải thiện được việc tiêu xương hàm,… Cụ thể:

 • Thẩm mỹ chỉ cải thiện ở mức tương đối bởi màu răng kém tự nhiên và dễ nhận biết.
 • Khả năng ăn nhai phục hồi ở mức trung bình. Người dùng không thể dùng được các thực phẩm dai, cứng vì có thể khiến hàm giả bung sút.
 • Khá bất tiện trong khâu vệ sinh, cần làm sạch hàm giả hàng ngày để hạn chế viêm nhiễm và hôi miệng.
 • Chỉ phục hồi thân răng, không có chân răng nên tình trạng tiêu xương hàm vẫn diễn ra.
 • Hàm giả sẽ trở nên lỏng lẻo, dễ rơi rớt sau một thời gian sử dụng. Người dùng cần thay mới dẫn đến tốn thời gian và chi phí.
Chọn hàm giả tháo lắp bằng nhựa dẻo còn tồn tại nhiều bất tiện
Chọn hàm giả tháo lắp bằng nhựa dẻo còn tồn tại nhiều bất tiện

Với các nhược điểm kể trên, răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo thường được chỉ định cho các khách hàng cao tuổi, không đủ điều kiện về sức khỏe hoặc chưa đủ ngân sách dùng các phương pháp phục hình răng khác. Không riêng hàm giả nhựa dẻo, các loại răng giả tháo lắp khác cũng có những hạn chế tương tự.

Hàm tháo lắp nhựa dẻo có những loại nào?

Tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng cũng như theo từng tình trạng mất răng khác nhau, hàm giả nhựa dẻo sẽ được chế tác sao cho phù hợp nhất. Trên thị trường hiện nay có 2 loại răng giả nhựa dẻo tháo lắp, bán phần và toàn phần.

Nền hàm nhựa dẻo tháo lắp bán phần

Nền hàm bán phần được sử dụng trường hợp khách hàng bị mất vài răng hoặc mất răng xen kẽ. Chúng sẽ hỗ trợ người bệnh lấp đầy các khoảng trống tại vị trí mất răng, giúp cải thiện chức năng nhai, đồng thời ngăn ngừa tình trạng xô lệch, nghiêng ngả của răng.

Nền hàm dùng nhựa dẻo bán phần
Nền hàm dùng nhựa dẻo bán phần

Quy trình chế tác nền hàm tháo lắp nhựa dẻo cũng như các loại hàm khác, tuy nhiên sẽ nhanh chóng hơn. Nếu không may mất răng ở một trong hai hàm thì đây chính là lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Hàm giả nhựa dẻo tháo lắp toàn phần

Với trường hợp khách hàng bị mất răng toàn hàm, bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định dùng hàm nhựa dẻo tháo lắp toàn phần. Không chỉ được thiết kế vừa khít và ôm sát nướu, loại hàm này còn được đánh giá là khá gọn nhẹ, màu sắc tương đồng răng thật, mang đến giá trị thẩm mỹ cao.

Hàm giả sử dụng nhựa dẻo toàn phần
Hàm giả sử dụng nhựa dẻo toàn phần

Như vậy, mỗi loại hàm sẽ phù hợp với từng tình trạng mất răng khác nhau. Để sử dụng hiệu quả các loại hàm nhựa dẻo tháo lắp, hãy tham khảo và lắng nghe những tư vấn từ bác sĩ nha khoa.

Có nên dùng hàm tháo lắp nhựa dẻo không?

Những thông tin trên đây cho thấy, hàm tháo lắp có khả năng phục hình cho hầu hết các trường hợp mất răng. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là giải pháp tối ưu so với các phương án phục hình răng đã mất khác. Thực tế, hàm tháo lắp nhựa dẻo còn tồn tại nhiều nhược điểm như lực nhai yếu, tuổi thọ không cao, không tránh khỏi tình trạng tiêu xương hàm,… Nếu dùng lâu dài, người bệnh có thể bị hóp má, lão hóa khuôn mặt.

Dùng hàm tháo lắp lâu ngày có thể bị hóp má
Dùng hàm tháo lắp lâu ngày có thể bị hóp má

Vì thế, để kết quả phục hình răng tốt nhất, đảm bảo lâu bền và tính thẩm mỹ, các bác sĩ thường khuyến khích người bệnh chọn cấy ghép Implant. Là giải pháp cải thiện tình trạng mất răng tiên tiến nhất hiện nay, cấy ghép Implant giúp khôi phục khả năng ăn nhai hơn 90%, tính thẩm mỹ cao như răng thật. Đồng thời, nhờ sự tích hợp vững chắc của trụ Implant, phương pháp khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm hiệu quả.

Tuy nhiên, trồng răng Implant sẽ có chi phí cao hơn nhiều so với sử dụng hàm tháo lắp nhựa dẻo. Vì thế, nếu chưa đủ tài chính thực hiện hoặc cao tuổi, điều kiện sức khỏe không đảm bảo thì khách hàng có thể cân nhắc sử dụng răng giả tháo lắp với nền nhựa dẻo.

Giá hàm tháo lắp nhựa dẻo là bao nhiêu?

Được biết đến là giải pháp phục hình răng có chi phí điều trị tiết kiệm hơn nhiều so với làm cầu răng sứ hay cấy ghép Implant, giá hàm giả tháo lắp trên thị trường khá phải chăng. Chi phí thực hiện có sự chênh lệch phụ thuộc vào chất liệu nền hàm và vật liệu làm răng giả bên trên.

Nhìn chung, giá răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo có chi phí dao động từ 300.000 đồng cho đến 10.000.000 đồng mỗi hàm. Tuy nhiên, khách hàng nên đến trực tiếp các cơ sở nha khoa uy tín để được biết chính xác giá thực hiện phương pháp phục hình răng giả này. Tùy vào tình trạng răng, bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ người bệnh lựa chọn loại hàm với chi phí phù hợp.

Cách sử dụng hàm tháo lắp nhựa dẻo

Khi mới sử dụng hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo, bạn có thể cảm thấy khó chịu hoặc bị cộm khi ăn. Vì thế, hãy làm quen dần cùng các loại thực phẩm mềm, dễ nuốt. Đồng thời, tránh các thực phẩm cứng hoặc dẻo dính như kẹo cao su, nếp,… Bên cạnh đó, bạn cần tập lắp và tháo hàm một vài lần để thuần thục khi mới sử dụng.

 • Lắp hàm: Đứng trước gương và thực hiện các bước lắp hàm theo hướng dẫn của bác sĩ. Tránh đưa hàm vào vị trí bằng cách cắn hai hàm lại vì động tác này có thể gây biến dạng, gãy răng hoặc tổn thương mô mềm.
 • Tháo hàm: Sử dụng các ngón tay tạo lực đẩy và tháo hàm cùng chiều với hướng lắp. Bảo quản hàm giả trong một hộp đựng có nước để tránh hàm khô hoặc biến dạng.
 • Đeo hàm: Theo các chuyên gia, bạn nên đeo hàm cả ngày và chỉ tháo ra để vệ sinh sau khi ăn nhai và khi đánh răng.
 • Nhai khi dùng hàm: Bắt đầu từ những thức ăn mềm, không xơ và tăng dần độ cứng theo thời gian. Sử dụng lực nhai của cả hai hàm để đảm bảo cân bằng.
 • Phát âm: Hàm giả có thể cản trở việc phát âm, hãy tập đọc to thành tiếng và nói những từ khó để cải thiện. Cơ miệng sẽ làm quen dần với hàm giả, giúp việc nói cười dễ dàng hơn theo thời gian.
Nên sử dụng các thực phẩm mềm khi mới dùng hàm tháo lắp
Nên sử dụng các thực phẩm mềm khi mới dùng hàm tháo lắp

Bảo vệ hàm tháo lắp nhựa dẻo bằng cách nào?

Để kéo dài thời gian sử dụng và bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất, bạn cần lưu ý bảo quản, vệ sinh hàm nhựa dẻo tháo lắp đúng cách. Dưới đây là một số chỉ dẫn hữu ích bạn có thể tham khảo:

 • Nên vệ sinh hàm răng giả tối thiểu 2 lần mỗi ngày, sau khi ăn và trước khi ngủ.
 • Sử dụng bàn chải lông mềm chà nhẹ nhàng và kỹ lưỡng bề mặt răng và nướu giả.
 • Ngâm hàm giả trong nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát khuẩn để loại bỏ các loại vi nấm.
 • Trước khi đi ngủ nên tháo răng giả ra, đồng thời massage để vùng nướu thư giãn.
 • Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ tại các cơ sở nha khoa để kịp thời khắc phục những vấn đề phát sinh khi dùng hàm giả.
 • Tránh ngâm hàm giả trong nước nóng, bởi nhựa dẻo có thể bị biến dạng bởi nhiệt độ cao.
 • Không vệ sinh hàm bằng bàn chải cứng hoặc chất tẩy rửa mạnh.
 • Hạn chế để hàm giả làm rơi rớt hoặc bị tỳ đè bởi các vật nặng.
 • Không ăn những thực phẩm dai, quá cứng hoặc quá nóng, điều này có thể khiến răng giả bị hỏng, biến dạng.
Vệ sinh hàm tháo lắp kỹ lưỡng bằng bàn chải lông mềm
Vệ sinh hàm tháo lắp kỹ lưỡng bằng bàn chải lông mềm

Những thông tin về hàm tháo lắp nhựa dẻo đã được bật mí cụ thể qua bài viết trên. Hy vọng, đây sẽ là kiến thức hữu ích cho những ai đang quan tâm về phương pháp phục hình răng đã mất này. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để chăm sóc răng miệng hiệu quả hơn bạn nhé!

=======================================

Top Nha Khoa – Chuyên cung cấp kiến thức, tin tức trong lĩnh vực nha khoa

Website: https://daisynhakhoa.vn/

Twitter: https://twitter.com/topnhakhoa

Pinterest: https://www.pinterest.com/topnhakhoa/

Linked: https://www.linkedin.com/in/topnhakhoa/

Linkhay: https://linkhay.com/u/topnhakhoa

=======================================

Bạn có thể quan tâm:

Hàm giả tháo lắp attachment kèm theo những thông tin chính về nó?

Răng giả tháo lắp 2 chiếc và những thông tin hữu ích về nó

Hàm giả tháo lắp cho người già và hướng dẫn sử dụng đúng cách

Đánh giá bài viết