Hàm tháo lắp nhựa cứng có tốt không? Chi phí bao nhiêu?

Hàm giả tháo lắp là giải pháp dành cho người bị mất nhiều răng trên cung hàm. Trong các loại răng giả, hàm tháo lắp nhựa cứng là phương pháp phục hình răng truyền thống, được nhiều người lựa chọn vì sự tiện lợi và chi phí hợp lý. Vậy loại hàm tháo lắp này […]

POSTED: 06/01/2024

Nội dung đã được kiểm duyệt bởi Đội ngũ bác sỹ chuyên nghiệp

 Hàm tháo lắp nhựa cứng có tốt không? Chi phí bao nhiêu?
Hàm giả tháo lắp là giải pháp dành cho người bị mất nhiều răng trên cung hàm. Trong các loại răng giả, hàm tháo lắp nhựa cứng là phương pháp phục hình răng truyền thống, được nhiều người lựa chọn vì sự tiện lợi và chi phí hợp lý. Vậy loại hàm tháo lắp này có thực sự tốt không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé. 

Hàm tháo lắp nhựa cứng là gì? 

Răng là bộ phận rất quan trọng trong cơ thể. Bởi chúng không chỉ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ khuôn mặt mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Vậy nên những người bị mất răng, đặc biệt là các trường hợp bị mất nhiều răng trên cung hàm cần nhanh chóng tiến hành phục hình răng. Tuy vậy, không phải ai cũng đủ sức khỏe và tài chính để trồng răng Implant. Khi đó, hàm giả tháo lắp là lựa chọn phù hợp để khôi phục chức năng của răng.

Hàm giả tháo lắp nhựa cứng có cấu tạo bao gồm nền hàm và răng giả
Hàm giả tháo lắp nhựa cứng có cấu tạo bao gồm nền hàm và răng giả

Có thể nói hàm tháo lắp nhựa cứng là một trong những loại răng giả ra đời sớm nhất. Đây là giải pháp dành cho các trường hợp bị mất nhiều hoặc toàn bộ răng. Người dùng chỉ cần lắp hàm giả vào vị trí răng bị mất khi cần thiết đế sử dụng, cũng như dễ dàng tháo ra để vệ sinh. Phương pháp này thường được áp dụng cho người cao tuổi vì sự tiện lợi, không cần mài răng hay xâm lấn vào xương hàm. Hàm giả tháo lắp nhựa cứng có cấu tạo bao gồm 2 phần: 

– Nền hàm (nướu giả): Bộ phận này được làm từ nhựa cứng Acrylic. Nướu giả có một trục kim loại ở giữa nhằm giữ cho nền hàm không bị gãy. Bên cạnh đó, nướu giả cũng có khoảng trống để nối vào răng thật.

– Răng giả: Đây là bộ phận vô cùng quan trọng của hàm giả tháo lắp. Răng giả có thể được làm từ vật liệu sứ hoặc nhựa cứng chuyên dụng trong nha khoa. Không chỉ vậy, số lượng răng giả sẽ được thiết kế linh hoạt tùy theo tình trạng mất răng của mỗi người.

Xem thêm => Định nghĩa hàm giả tháo lắp attachment và những thông tin về hàm giả này?

Hám tháo lắp nhựa cứng phù hợp với những ai?

Trong những năm gần đây, có rất nhiều phương pháp phục hình răng mới ra đời. Dù vậy, những trường hợp sau đây vẫn nên sử dụng hàm thảo lắp nhựa cứng: 

– Những người bị mất nhiều răng hoặc mất toàn bộ răng trên cung hàm. 

– Các trường hợp bị mất răng xen kẽ nhưng khoảng cách giữa các răng còn lại quá lớn. Vì thế không thể áp dụng các phương pháp phục hình răng cố định. 

– Người cao tuổi bị mất răng một bên hoặc toàn bộ răng, không đủ sức khỏe để cấy ghép Implant. 

– Những người bị mất răng có thu nhập trung bình, không đủ tài chính để thực hiện trồng răng Implant. 

Phương pháp phục hình răng này phù hợp với người lớn tuổi bị mất nhiều răng
Phương pháp phục hình răng này phù hợp với người lớn tuổi bị mất nhiều răng

Vì sao nên sử dụng hàm tháo lắp nhựa cứng?

Giữa rất nhiều phương pháp phục hình răng, hàm tháo lắp nhựa cứng vẫn được nhiều người sử dụng nhờ có nhiều ưu điểm, mang đến sự tiện lợi cho người dùng. Một số điểm nổi bật của loại hàm giả này có thể kể đến như: 

– Hàm tháo lắp nhựa cứng có khả năng đáp ứng nhu cầu ăn nhai cho những người mất răng. 

– Phương pháp này phù hợp với tất cả các trường hợp bị mất răng. Đặc biệt là người lớn tuổi, không còn đủ sức khỏe để cấy ghép Implant hoặc làm cầu răng sứ. 

– Hàm giả tháo lắp bằng nhựa không xâm lấn vào răng thật. Đồng thời, giúp hạn chế tình trạng các răng thật còn lại bị xô lệch về khoảng trống của răng bị mất. 

– Thời gian phục hình răng nhanh chóng, độ tương tích cao và nguy cơ xảy ra biến chứng thấp. Bên cạnh đó, hàm giả tháo lắp được làm bằng nhựa cứng chuyên dụng trong nha khoa nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

– Người dùng có thể tháo lắp dễ dàng, rất tiện lợi cho việc sử dụng và vệ sinh răng giả. 

– Hàm giả tháo lắp bằng nhựa cứng có giá thành thấp hơn so với những cách phục hình răng khác trên thị trường. Do đó, bạn có thể tiết kiệm chi phí khi lựa chọn phương pháp này.

– Nếu phục hình răng bằng hàm giả tháo lắp, bạn không cần phải mài răng thật hoặc phẫu thuật.

Ưu điểm của phương pháp này là tháo lắp linh hoạt theo nhu cầu của người dùng
Ưu điểm của phương pháp này là tháo lắp linh hoạt theo nhu cầu của người dùng

Chi phí làm hàm tháo lắp nhựa cứng

Trên thực tế, chi phí hàm tháo lắp nhựa cứng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Điển hình như số lượng răng bị mất, chất liệu răng giả và loại hàm mà khách hàng lựa chọn.

Chi phí làm hàm tháo lắp cụ thể tùy thuộc vào số lượng răng cần phục hình
Chi phí làm hàm tháo lắp cụ thể tùy thuộc vào số lượng răng cần phục hình

Chi phí làm hàm tháo lắp nhựa cứng trung bình tại các nha khoa hiện nay dao động từ 4.000.000 – 12.000.000 VNĐ/hàm. Mức giá này có thể chênh lệch tùy thuộc vào chất liệu và số lượng răng theo nhu cầu của khách hàng.

Các bước phục hình hàm tháo lắp nhựa cứng

Thông thường, quá trình phục hình răng bằng hàm tháo lắp nhựa cứng sẽ trải qua các bước sau: 

– Bước 1: Khách hàng sẽ được thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng. Sau đó, bác sĩ tại nha khoa sẽ tư vấn phương pháp phục hình răng phù hợp nhất.

– Bước 2: Trong trường hợp khách hàng mắc phải bệnh lý răng miệng, bác sĩ sẽ điều trị dứt điểm tình trạng đó bằng kỹ thuật nha khoa. Kế tiếp, khách hàng sẽ được vệ sinh răng miệng, sát khuẩn sạch sẽ trước khi tiến hành lấy dấu hàm.

– Bước 3: Sau đó, bạn sẽ được lấy dấu răng, đo khung hàm cùng như kích cỡ vị trí mất răng. Các chỉ số đo đạc sẽ được gửi về phòng labo để chế tạo hàm tháo lắp phù hợp với tình trạng răng của người dùng. 

– Bước 4: Các kỹ thuật viên tại phòng labo sẽ chế tác ra mẫu hàm dựa trên các thông số của khách hàng. 

– Bước 5: Sau khi nhận thành phẩm từ phòng labo, khách hàng sẽ được bác sĩ gắn hàm tháo lắp nhựa cứng vào đúng vị trí trong khoang miệng. Trong buổi hẹn này, bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn khách hàng cách sử dụng, vệ sinh và chăm sóc răng giả đúng chuẩn. 

– Bước 6: Khách hàng nên quay lại nha khoa để tái khám định kỳ đúng theo lịch hẹn. Điều đó giúp bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng và kịp thời xử lý nếu phát sinh vấn đề.

Sau khi lấy dấu hàm, các thông số kỹ thuật sẽ được gửi về phòng labo để chế tác hàm tháo lắp
Sau khi lấy dấu hàm, các thông số kỹ thuật sẽ được gửi về phòng labo để chế tác hàm tháo lắp

Hướng dẫn vệ sinh hàm tháo lắp nhựa cứng

Trong quá trình sử dụng hàm tháo lắp nhựa cứng, bạn nên chăm sóc, vệ sinh cẩn thận để đảm bảo hàm giả luôn sạch sẽ, không tích tụ vi khuẩn gây bệnh. Không chỉ vậy, chăm sóc hàm tháo lắp đúng cách sẽ giúp giữ được độ bền sản phẩm dài lâu. Bạn có thể vệ sinh, bảo quản hàm tháo lắp theo cách sau: 

– Người dùng nên tháo hàm giả ra khỏi khoang miệng và vệ sinh ít nhất 2 lần ngày. Đặc biệt là sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ. 

– Bạn nên ngâm hàm giả trong cốc nước sạch hoặc dung dịch chuyên dụng ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ gây hại cho sức khỏe răng miệng của người dùng.

– Khi vệ sinh hàm tháo lắp, bạn nên sử dụng bàn chải lông mềm cùng với kem đánh răng. Đồng thời chải răng nhẹ nhàng ở bề mặt răng và nướu. Điều đó giúp loại bỏ mảng bám, vi khuẩn nhưng vẫn đảm bảo không làm trầy xước hàm. 

– Nên thao tác nhẹ nhàng khi vệ sinh, cầm nắm hàm giảm, tránh để rơi rớt vì có thể khiến sản phẩm bị biến dạng. 

– Khi sử dụng hàm giả, bạn nên hạn chế ăn các món quá nóng, dai hoặc cứng. Vì nhiệt độ, độ cứng của thức ăn có thể làm trầy xướng, giảm tuổi thọ của răng giả tháo lắp.

– Đến nha khoa để thăm khám định kỳ 6 tháng/lần để bác sĩ kiểm tra và điều trị kịp thời nếu sức khỏe răng miệng có vấn đề bất thường.

Bạn nên ngâm hàm tháo lắp trong cốc nước khi không sử dụng
Bạn nên ngâm hàm tháo lắp trong cốc nước khi không sử dụng

Có bao nhiêu loại hàm tháo lắp nhựa cứng?

Trên thị trường hiện nay có hai loại hàm tháo lắp chính bao gồm: Hàm tháo lắp toàn phần và hàm tháo lắp bán phần. Tùy vào số lượng răng bị mất và nhu cầu của mình mà bạn có thể lựa chọn loại hàm phù hợp. Dưới đây là một số đặc điểm của các loại hàm tháo lắp trên:

Hàm tháo lắp nhựa cứng bán phần
Hàm tháo lắp nhựa cứng bán phần

Hàm tháo lắp nhựa cứng toàn phần: Loại hàm này có 2 bộ phận chính bao gồm nền nhựa và răng giả. Hàm tháo lắp toàn phần thường được dùng cho những người bị mất gần như toàn bộ răng trên cùng 1 hàm. So với hàm tháo lắp bán phần, hàm tháo lắp toàn phần có kết cấu ổn định và vững chắc hơn. 

Hàm tháo lắp nhựa cứng bán phần: Loại hàm này cũng có cấu tạo tương tự như hàm toàn phần, nhưng kèm theo móc kim loại để cố định vào các răng còn lại trên hàm. Tuy nhiên, hàm tháo lắp bán phần chỉ phù hợp với những người bị mất 1 hoặc vài răng.

Bài viết đã cung cấp một số thông tin liên quan đến hàm tháo lắp nhựa cứng. Mong rằng các thông tin này giúp ích được cho các bạn tăng thêm lượng kiến thức hiểu hơn về các loại hàm giả tháo lắp.

=======================================

Top Nha Khoa – Chuyên cung cấp kiến thức, tin tức trong lĩnh vực nha khoa

Website: https://daisynhakhoa.vn/

Twitter: https://twitter.com/topnhakhoa

Pinterest: https://www.pinterest.com/topnhakhoa/

Linked: https://www.linkedin.com/in/topnhakhoa/

Linkhay: https://linkhay.com/u/topnhakhoa

========================================

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Hàm răng giả tháo lắp cho người già: Ưu nhược điểm, chi phí

Răng giả tháo lắp 2 chiếc và những thông tin hữu ích về nó

Hàm tháo lắp nhựa dẻo và những công dụng đáng chú ý
Đánh giá bài viết