Hàm răng giả tháo lắp cho người già: Ưu nhược điểm, chi phí

Với sự phát triển của nền y học hiện đại, rất nhiều phương pháp phục hình răng mới ra đời. Thế nhưng đối với người già bị mất răng, sử dụng răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng phù hợp nhất. Vậy ưu nhược điểm của phương pháp làm hàm răng giả […]

POSTED: 08/01/2024

Nội dung đã được kiểm duyệt bởi Đội ngũ bác sỹ chuyên nghiệp

 Hàm răng giả tháo lắp cho người già: Ưu nhược điểm, chi phí
Với sự phát triển của nền y học hiện đại, rất nhiều phương pháp phục hình răng mới ra đời. Thế nhưng đối với người già bị mất răng, sử dụng răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng phù hợp nhất. Vậy ưu nhược điểm của phương pháp làm hàm răng giả tháo lắp cho người già như thế nào? Chi phí ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả thắc mắc liên quan đến răng giả tháo lắp cho người lớn tuổi. 

Vì sao người già nên sử dụng hàm răng giả tháo lắp? 

Có thể nói rằng, hàm răng giả tháo lắp là một trong những phương pháp phục hình răng xuất hiện sớm nhất. Cho đến nay, răng giả tháo lắp vẫn được sử dụng cho người lớn tuổi bị mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm. Một số lý do mà người già nên sử dụng hàm giả tháo lắp có thể kể đến như sau: 

– Sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nếu không phục hình răng: Ở người lớn tuổi, sức khỏe răng miệng bị suy giảm nghiêm trọng. Một trong những ảnh hưởng của quá trình lão hóa là mất răng. Điều này không chỉ khiến khả năng ăn nhai suy giảm mà còn làm giảm tính thẩm mỹ khuôn mặt. Nếu không tiến hành phục hình răng sớm, chất lượng sống sẽ bị ảnh hưởng.

– Không xâm lấn, không cần phẫu thuật: Đối với những người có sức khỏe răng miệng, sức khỏe toàn thân không tốt hoặc mật độ xương hàm không đảm bảo để thực hiện cấy ghép Implant thì sử dụng hàm giả tháo lắp là một phương pháp phù hợp. Trường hợp này thường rơi vào những người lớn tuổi. Ngoài ra, những người không muốn xâm lấn vào xương hàm hay phẫu thuật cũng có thể dùng răng giả tháo lắp. 

– Kỹ thuật đơn giản, nhanh chóng: So với các phương pháp phục hình răng khác, quá trình làm răng giả tháo lắp khá nhanh chóng. Bạn chỉ mất khoảng 2 ngày là đã có thể khôi phục chức năng của răng như bình thường.

Răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng phù hợp cho người lớn tuổi
Răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng phù hợp cho người lớn tuổi
Xem thêm => Cùng tìm hiểu về Hàm giả tháo lắp nhựa dẻo

Ưu điểm và nhược điểm của hàm răng giả tháo lắp cho người già

Hàm răng giả tháo lắp cho người già là một trong những giải pháp phù hợp nhất nhờ sở hữu nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một vài điểm hạn chế. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định lựa chọn hàm giả tháo lắp cho người lớn tuổi. Một số ưu và nhược điểm của loại hàm này có thể kể đến như sau: 

Ưu điểm: 

– Chi phí thấp hơn so với các phương pháp phục hình răng khác: Răng giả tháo lắp có chi phí tương đối rẻ. Vì thế đây là giải pháp phù hợp nhất cho những người mất răng có thu nhập trung bình thấp. Nhờ đó, người sử dụng có thể tiết kiệm tối đa nhưng vẫn có thể đảm bảo khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ.

– An toàn, lành tính: Hàm răng giả tháo lắp cho người già được làm từ các vật liệu chuyên dụng trong nha khoa nên rất an toàn với sức khỏe con người. Vậy nên bạn có thể yên tâm không gặp phải tình trạng kích ứng khi sử dụng. 

– Tháo lắp linh hoạt: Người dùng có thể dễ dàng tháo ra hoặc lắp vào khi cần thiết để ăn uống, vệ sinh hàm răng giả. Nhờ đó, bạn có thể chủ động hơn trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày, cũng như bảo quản hàm giả.

– Ngăn ngừa nguy cơ xô lệch răng: Mất răng lâu ngày có thể khiến các răng còn lại trên hàm xô lệch về vị trí trống. Vì thế, bạn nên sử dụng hàm răng giả tháo lắp để tránh tình trạng này.

Nhờ có răng giả, người bị mất răng có thể ăn uống thoải mái, lấy lại nụ cười tự tin
Nhờ có răng giả, người bị mất răng có thể ăn uống thoải mái, lấy lại nụ cười tự tin

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm, hàm răng giả tháo lắp cho người già cũng tồn tại một vài nhược điểm. Có thể kể đến như sau: 

– Độ cứng chắc và tính thẩm mỹ kém: Dù có thể lấp đầy khoảng trống của răng bị mất, thế nhưng răng giả tháo lắp vẫn không được tự nhiên như răng thật. Không chỉ vậy, hàm răng giả không có độ chắc bằng răng gốc của cơ thể. Vì vậy, người dùng không thể ăn các món quá cứng hoặc quá dai. 

– Tuổi thọ thấp: Sau vài năm kể từ khi bị mất răng, xương hàm sẽ bị tiêu biến. Điều đó dẫn đến hàm răng giả sẽ không còn bám chặt vào nướu răng nữa. Lúc này, người dùng phải làm hàm răng mới.

– Nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng rất cao: Nếu sử dụng trong thời gian dài, nướu răng có thể bị tổn thương nghiêm trọng vì thường xuyên bị tác động lực, tạo cảm giác cộm cấn trong khi nhai. Thậm chí, nếu không vệ sinh đúng cách, vi khuẩn bám trên hàm răng giả sẽ gây hại cho sức khỏe răng miệng của bạn. 

Các bước làm răng giả tháo lắp cho người già

Tại hầu hết các nha khoa trên thị trường hiện nay, răng giả tháo lắp cho người già được thực hiện theo quy trình chung như sau: 

– Bước 1: Kiểm tra tổng quát tình hình răng miệng của khách hàng. 

Nếu phát hiện các vấn đề bất thường, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị dứt điểm bệnh lý răng miệng trước. Sau đó mới tiến hành tư vấn về loại răng giả tháo lắp phù hợp với tình trạng răng miệng và điều kiện tài chính của khách hàng.

– Bước 2: Lấy dấu hàm và gửi về phòng labo để chế tác răng giả tháo lắp. 

Kế tiếp, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm nhằm thu thập các thông tin như kích thước răng, màu sắc của răng,… Các thông tin này sẽ được gửi về phòng labo để các nhân viên chế tác răng giả tháo lắp.

– Bước 3: Vệ sinh khoang miệng sạch sẽ và gắn hàm răng giả.

Sau khi các chuyên viên kỹ thuật đã hoàn thành răng giả tháo lắp, khách hàng sẽ được bác sĩ vệ sinh răng miệng bằng các thiết bị nha khoa chuyên dụng. Bước này nhằm tránh tình trạng viêm nhiễm khi gắn hàm răng giả. 

– Bước 4: Tiến hành gắn hàm răng giả tháo lắp cho người già và hướng dẫn vệ sinh, chăm sóc răng miệng. 

Ở bước này, bác sĩ sẽ đeo hàm răng giả cho khách hàng và kiểm tra độ tương thích của sản phẩm. Đồng thời, người dùng cũng sẽ được hướng dẫn sử dụng, cũng như vệ sinh bảo quản hàm răng giả tháo lắp đúng cách.

Phòng labo sẽ thiết kế răng giả tháo lắp dựa trên thông số của răng khách hàng
Phòng labo sẽ thiết kế răng giả tháo lắp dựa trên thông số của răng khách hàng

Chi phí làm hàm răng giả tháo lắp cho người già

Nhìn chung, chi phí làm hàm răng giả tháo lắp cho người già thấp hơn so với các phương pháp phục hình răng trên thị trường. Tuy nhiên, mức giá cụ thể của mỗi hàm răng giả còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như loại răng giả, chất lượng vật liệu, số răng cần phục hình và tình hình răng miệng của mỗi người. Trong đó, một số loại răng giả tháo lắp có mức giá tham khảo như sau: 

– Răng giả tháo lắp trên nền nhựa dẻo: 2.500.000 VNĐ/hàm đối với răng giả tháo lắp bán phần và 4.000.000 VNĐ/hàm đối với răng giả tháo lắp toàn phần.

– Răng giả tháo lắp trên nền nhựa cứng: 1.500.000 VNĐ/hàm đối với răng giả tháo lắp bán phần và 2.500.000 VNĐ/hàm đối với răng giả tháo lắp toàn phần.

– Răng giả tháo lắp khung kim loại: 3.000.000 VNĐ/hàm. 

– Răng giả tháo lắp khung Titan: 4.500.000 VNĐ/hàm.

Chi phí hàm tháo lắp phụ thuộc vào số lượng răng cần phục hình
Chi phí hàm tháo lắp phụ thuộc vào số lượng răng cần phục hình

Sử dụng hàm răng giả tháo lắp cho người già đúng cách

Việc vệ sinh, bảo quản hàm răng giả là điều vô cùng quan trọng. Nếu được chăm sóc đúng cách, hàm răng giả tháo lắp sẽ đảm bảo chất lượng, duy trì được độ bền lâu nhất. Từ đó giúp người già ăn nhai thoải mái, khôi phục tính thẩm mỹ khuôn mặt, cũng như bảo vệ sức khỏe nướu răng. 

– Người dùng nên vệ sinh răng miệng ít nhất 2 lần mỗi ngày bằng kem đánh răng và bàn chải lông mềm để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn trên hàm răng giả. 

– Người lớn tuổi cũng nên tháo hàm răng khi đi ngủ để giảm áp lực lên nướu và xương hàm.

– Trong thời gian này, bạn có thể ngâm hàm giả vào cốc nước lọc hoặc dung dịch chuyên dụng để bảo quản sản phẩm. 

– Không sử dụng nước nóng để ngâm rửa hàm răng giả. Bởi nước nóng có thể làm biến dạng hàm răng giả tháo lắp. 

– Để tránh rơi vỡ hoặc hỏng hóc sau khi tháo hàm giả ra khỏi khoang miệng, người dùng nên đặt hàm răng trên một bề mặt mềm như khăn bông, khăn giấy,… 

– Trong quá trình sử dụng, bạn nên thường xuyên kiểm tra hàm răng và đến gặp bác sĩ nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu hàm bị hỏng hóc hoặc không còn bám chặt vào nướu răng. Ngoài ra, người dùng cần đến nha khoa để khám sức khỏe răng miệng định kỳ 6/lần.

Người dùng nên vệ sinh răng giả ít nhất 2 lần/ngày để loại bỏ vi khuẩn bám trên răng
Người dùng nên vệ sinh răng giả ít nhất 2 lần/ngày để loại bỏ vi khuẩn bám trên răng

Trên đây là một số thông tin liên quan đến hàm răng giả tháo lắp cho người già. Có thể nói rằng, đây là một trong những phương pháp phục hình răng phù hợp nhất cho những ngời lớn tuổi. Đặc biệt là người có sức khỏe kém hoặc có thu nhập trung bình.

=======================================

Top Nha Khoa – Chuyên cung cấp kiến thức, tin tức trong lĩnh vực nha khoa

Website: https://daisynhakhoa.vn/

Email: daisynhakhoa.vn@gmail.com

Twitter: https://twitter.com/topnhakhoa

Pinterest: https://www.pinterest.com/topnhakhoa/

Linked: https://www.linkedin.com/in/topnhakhoa/

Linkhay: https://linkhay.com/u/topnhakhoa

Google Maps: https://maps.app.goo.gl/oaorxnvURPGjkKkk8

========================================

Có thể bạn quan tâm:

Răng giả tháo lắp 2 chiếc là gì và có những loại nào?

Định nghĩa về hàm giả tháo lắp nhựa cứng và những điều cần biết

Hàm giả tháo lắp attachment và ưu nhược điểm của nó là gì?
Đánh giá bài viết