Bia rượu cùng các chất kích thích khác đều là những tác nhân xấu ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng. Đặc biệt, sau khi bọc sứ, việc ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng cần được quan tâm nhiều hơn. Chính vì vậy, không ít khách hàng băn khoăn rằng bọc […]
Là phương pháp cải thiện nụ cười với tính thẩm mỹ vượt trội, bọc răng sứ ngày càng được đông đảo khách hàng ưa chuộng. Khi làm răng sứ, bác sĩ sẽ thực hiện mài cùi răng với tỉ lệ phù hợp, đảm bảo an toàn cho men răng và không làm tổn thương đến các mô nướu bên cạnh. Vì vậy, sau khi bọc răng sứ khoảng 24-48 tiếng, khách hàng có thể ăn uống bình thường.
Tuy nhiên, thời gian này còn tùy thuộc vào cơ địa cũng như tình trạng sức khỏe răng miệng của từng người. Một số trường hợp sau khi bọc sứ sẽ gặp phải tình trạng ê buốt, khó chịu. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ không kéo dài mà sẽ nhanh chóng thuyên giảm khi hết thuốc tê. Lúc này, bạn có thể ăn uống bình thường trở lại.
Có thể thấy, giải pháp bọc răng sứ không chỉ giúp cải thiện nụ cười hiệu quả mà còn đảm bảo và duy trì khả năng ăn nhai tốt. Với độ bền chắc của răng sứ, bạn vẫn có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn như răng thật. Tuy nhiên, nếu gặp phải tình trạng đau buốt sau khi bọc răng sứ, dẫn đến khó khăn khi ăn uống kéo dài, bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để được kiểm tra và xử lý kịp thời.
Việc sử dụng rượu bia sau khi bọc răng sứ có tác động tiêu cực đến chất lượng mão sứ, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây viêm chân răng. Do đó, để bảo vệ sức khỏe răng miệng, duy trì tuổi thọ răng sứ, bạn không nên sử dụng rượu bia cũng như các chất kích thích. Việc sử dụng bia rượu với tần suất cao có thể gây nên tình trạng răng ố vàng, hôi miệng, tăng nguy cơ mắc các bệnh về nướu. Cụ thể như sau:
Đây là tác hại phải kể đến đầu tiên, giúp bạn trả lời cho băn khoăn bọc răng sứ uống bia được không. Chất tạo màu Chromogenes trong bia có thể gây nên tình trạng ố vàng của răng, đặc biệt là răng sứ. Vì vậy, nếu uống bia liên tục, răng sứ sẽ giảm tính thẩm mỹ, không duy trì được màu sắc trắng sáng, tự nhiên như ban đầu.
Chất Chromogenes sẽ bám trên bề mặt của răng, khiến lớp sứ và men răng bị yếu đi, đồng thời bị tổn hại bởi hàm lượng axit có trong bia. Hệ quả tất yếu của điều này là tình trạng răng ố vàng, ngả màu theo thời gian. Đặc biệt, với những loại bia lên men từ các nguyên liệu có màu đậm như lúa mạch, mạch nha thì nguy cơ răng đổi màu có thể cao và khó khắc phục hơn.
Xem thêm => Bọc răng sứ có sử dụng cà phê được hay không?
Khi chọn bọc sứ, răng sẽ có một lớp bảo vệ bên ngoài với độ bền chắc cao và khó bị nhiễm màu thực phẩm. Tuy nhiên, các mô nướu sẽ khó tránh khỏi những tác động xấu do bia rượu gây ra. Ước tính, 1 cốc bia hoặc rượu mỗi ngày sẽ khiến nguy cơ viêm lợi tăng 20%. Nếu uống gấp 3 lần lượng bia này thì tỉ lệ này sẽ là 27%.
Theo nhiều nghiên cứu, khoang miệng của người sử dụng nhiều rượu bia sẽ có lượng vi khuẩn gây bệnh cao hơn người bình thường. Đó không chỉ là vi khuẩn gây ra những căn bệnh về nướu đơn thuần mà đó còn là tác nhân hình thành các căn bệnh về tim mạch và ung thư.
Các loại đồ uống có cồn nói chung đều có thể gây nên khô miệng khi sử dụng. Việc sản xuất nước bọt bị cản trở là nguyên nhân khiến các mảng bám và vi khuẩn phát triển nhanh chóng, kể cả với trường hợp bọc răng sứ. Vì thế, khô miệng sẽ kéo theo việc hơi thở có mùi, khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày.
Với nhiều hệ lụy nghiêm trọng bia rượu có thể gây ra, các chuyên gia nha khoa đều khuyên không nên sử dụng rượu bia sau khi bọc răng sứ. Đồng thời, hãy hạn chế tối đa các thức uống có chất kích thích khác để duy trì độ bền cũng như tính thẩm mỹ của răng sứ.
Nên kiêng những loại thực phẩm nào sau khi thực hiện phương pháp nha khoa thẩm mỹ này cũng là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm. Để duy trì sức khỏe răng miệng, đảm bảo độ bền của mão sứ theo thời gian, chúng ta cần hạn chế các thực phẩm dưới đây:
Nhằm duy trì vẻ đẹp, độ bền của răng sứ, bạn nên chú ý hạn chế các thực phẩm có ảnh hưởng đến chất lượng răng. Cụ thể, sau khi hoàn thành quá trình thẩm mỹ răng sứ, bạn cần kiêng một số thực phẩm như sau:
– Các thực phẩm quá cứng, dai: Khi mới bọc sứ, mão sứ dễ bị rơi ra chúng chưa liên kết ổn định với cùi răng thật và mô nướu xung quanh. Vì vậy, nên kiêng các thực phẩm cứng, dai khi mới bọc sứ và hạn chế chúng khi răng đã ổn định.
– Thức ăn quá nóng hay quá lạnh: Các thực phẩm này sẽ tăng độ nhạy cảm của răng, khiến chúng bị ê buốt khó chịu.
– Đồ uống có chất kích thích: Hạn chế thức uống có ga, bia rượu, cafe bởi thành phần axit có trong các đồ uống này có thể khiến mão sứ xỉn màu. Thậm chí, chúng còn gia tăng khả năng khiến men răng thật bị hư hỏng.
– Thực phẩm chứa nhiều đường: Các thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ tích tụ các mảng bám, đồng thời tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại sinh sôi nhanh chóng.
Sau khi bọc sứ, bạn nên ưu tiên ăn những thực phẩm mềm, dễ nuốt như súp, cháo, bún, sữa chua,… trong khoảng 1-3 ngày đầu tiên. Khi răng đã ổn định, hãy bổ sung canxi, vitamin D, flour và magie bằng các loại thực phẩm như sữa không béo, phô mai, trứng, đậu phụ, thịt, cá biển, tôm,…
Bên cạnh đó, để duy trì sức khỏe nướu, bạn có thể bổ sung thêm các thực phẩm giàu khoáng chất và vitamin C như cà chua, bông cải xanh, và trái cây có múi như cam, bưởi, quýt,… Ngoài ra, các trái cây giòn như mận, táo, lê,… có thể giúp bạn loại bỏ mảng bám và giữ cho răng sứ luôn sạch sẽ.
Việc kiêng cữ đúng cách và lựa chọn thực phẩm phù hợp trong giai đoạn mới bọc răng sứ không chỉ tăng hiệu quả ăn nhai mà còn bảo vệ chất lượng của răng. Bên cạnh đó, hãy chú ý chăm sóc răng đúng cách để kết quả bọc sứ được duy trì theo thời gian.
Ngoài ăn uống khoa học, cách chăm sóc răng miệng có ảnh hưởng không nhỏ đến độ bền, tính thẩm mỹ của mão sứ. Vì vậy, để duy trì được nụ cười sáng khỏe theo thời gian, sau khi bọc răng sứ bạn cần lưu ý:
Đánh răng đúng cách mỗi ngày 2 lần, sáng và tối, cách bữa ăn ít nhất 30 phút. Chải răng nhẹ nhàng theo chiều dọc hoặc chuyển động tròn.
– Chọn các loại bàn chải lông mềm để bảo vệ mão sứ, tránh gây trầy xước.
– Kết hợp súc miệng bằng nước muối hoặc các dung dịch vệ sinh chuyên dụng khác.
– Dùng chỉ nha khoa, máy tăm nước kết hợp để tăng hiệu quả làm sạch răng miệng.
– Không mở nắp chai bằng răng sứ hoặc cắn vào những vật cứng.
– Sử dụng cả hai bên hàm để nhai, không chỉ nhai ở vị trí răng sứ.
– Không sử dụng tăm để xỉa răng, điều này có thể tác động xấu đến mão sứ, đồng thời khiến răng và nướu bị tổn thương.
– Kiểm tra răng sứ định kỳ tại các nha khoa uy tín để bảo vệ sức khỏe răng miệng tổng thể và duy trì độ bền của mão sứ.
Trên đây là những chia sẻ hữu ích giúp bạn giải đáp băn khoăn bọc răng sứ uống bia được không. Để cập nhật những kiến thức nha khoa hữu ích khác, đừng bỏ lỡ các bài viết của Kiến Thức Nha Khoa sắp tới nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết trên.
Có thể bạn quan tâm: [Giải thích] Bọc răng sứ có làm răng thật yếu đi hay không? [Bật Mí] Bọc răng sứ có thật sự phải nhổ răng không? Bọc răng sứ nano 5s được hiểu như nào và chi phí sử dụng công nghệ này?