Sâu răng có thi quân đội được không? Tiêu chuẩn về sức khỏe

Sâu răng có thi quân đội được không? là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ có nguyện vọng thi vào các trường quân đội. Thực tế, đối với các ngành quân đội có các tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt về sức khỏe. Bạn có biết […]

POSTED: 09/03/2024

Nội dung đã được kiểm duyệt bởi Đội ngũ bác sỹ chuyên nghiệp

 Sâu răng có thi quân đội được không? Tiêu chuẩn về sức khỏe
Sâu răng có thi quân đội được không? là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ có nguyện vọng thi vào các trường quân đội. Thực tế, đối với các ngành quân đội có các tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt về sức khỏe. Bạn có biết không? sức khỏe răng miệng cũng nằm trong danh sách đó. Nếu bạn cũng quan tâm đến vấn đề này, đọc tiếp để tìm hiểu ngay nhé.

Tiêu chuẩn sức khỏe răng miệng đối với người thi vào quân đội

Khi muốn đăng ký dự thi vào các trường quân đội, công dân phải xét duyệt lý lịch cũng như nhiều tiêu chuẩn sức khỏe khác, đặc biệt là sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, việc nắm rõ tường tận các tiêu chuẩn sức khỏe đạt đủ yêu cầu, để có thể ứng tuyển vào các trường quân đội thì không phải ai cũng biết.

Thực tế, các trường quân đội có tiêu chuẩn khắt khe về ngoại hình đối với những người dự thi. Cụ thể như chiều cao, cân nặng, mức độ cận thị và không bị dị tật. Điều kiện sức khỏe quyết định đến 50% việc công dân có được thi vào trường quân đội không và có đạt đủ điều kiện để học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội hay không. 

Đa số chúng ta đã biết rằng quân đội là môi trường đặc thù, người dự thi phải có sức khỏe tốt và đạt đủ các tiêu chuẩn từ ngoại hình đến các vấn đề sức khỏe về răng hàm mặt. Do đó, tiêu chuẩn sức khỏe răng miệng đối với người dự thi rất nghiêm ngặt.

Thí sinh dự thi vào trường quân đội phải đảm bảo sức khỏe tốt, đặc biệt là sức khỏe răng miệng
Thí sinh dự thi vào trường quân đội phải đảm bảo sức khỏe tốt, đặc biệt là sức khỏe răng miệng

Mặc dù sâu răng không phải là vấn đề dễ nhận biết như chiều cao, cân nặng. Tuy nhiên, sức khỏe răng miệng cũng được những người có nguyện vọng thi vào trường quân đội quan tâm và chú ý đến. Bởi vấn đề sâu răng là một bệnh lý răng miệng cực kỳ phổ biến, có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào, với tỷ lệ mắc phải lên đến 90%.

Tham khảo thông tin dưới đây để biết  tiêu chuẩn thi vào các trường quân đội nhé.

Tiêu chuẩn về sức khỏe răng miệng đối với người thi vào trường quân đội
Tiêu chuẩn về sức khỏe răng miệng đối với người thi vào trường quân đội

Sâu răng có thi quân đội được không?

Có rất nhiều trường hợp thí sinh đăng ký dự thi vào các trường quân đội, tuy nhiên bị loại từ vòng sơ tuyển vì bị sâu răng. Vậy bị sâu răng có thi quân đội được không? Mức độ sâu răng như thế nào thì được thi vào trường quân đội hoặc bị loại. Theo quy định tại Thông tư số 17/2016/TT-BQP, Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, thí sinh cả nam và nữ cần phải đủ điều kiện sức khỏe loại 1 và loại 2 ở tất cả các tiêu chí như nội khoa, ngoại khoa, tâm thần kinh, vòng ngực, da liễu, mắt, tai mũi họng và răng hàm mặt. 

Công dân có nguyện vọng dự thi vào các trường quân đội cần tìm hiểu kỹ lưỡng các quy định, tiêu chí về sức khỏe răng miệng khi thi vào quân đội. Đặc biệt, để biết được sâu răng có thi được quân đội không, bạn cần căn cứ vào những văn bản pháp luật mà Bộ Quốc phòng ban hành về tiêu chuẩn sức khỏe răng miệng đối với người dự thi vào các trường quân đội. Đồng thời xét trên tình trạng sức khỏe răng miệng hiện tại của người dự thi.

Tốt nhất, bạn vẫn nên thăm khám bác sĩ nha khoa chuyên sâu, kiểm tra sức khỏe răng miệng để chẩn đoán tình trạng, mức độ sâu răng. Từ đó điều trị kịp thời trước khi ứng tuyển vào trường quân đội nhé.

Thăm khám sức khỏe răng miệng với bác sĩ chuyên khoa trước khi ứng tuyển vào trường quân đội
Thăm khám sức khỏe răng miệng với bác sĩ chuyên khoa trước khi ứng tuyển vào trường quân đội
Xem thêm => Khi bị sâu răng có tiến hành niềng răng được không?

Làm gì nếu bị sâu răng trước khi thi vào quân đội?

Nhiều người thắc mắc sâu răng có thi quân đội được không? Đa phần người bị sâu răng khó có thể dự thi vào các trường quân đội. Tuy nhiên, nếu người bị sâu răng vẫn muốn ứng tuyển vào quân đội, tốt nhất người dự thi cần thăm khám bác sĩ để điều trị sâu răng dứt điểm. Tùy vào tình trạng, mức độ sâu răng, bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp điều trị răng phổ biến mà bạn nên tham khảo.

Điều trị tủy và bọc răng sứ

Đối với những trường hợp bị sâu răng nhưng chưa chết tủy, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị tủy, loại bỏ ổ viêm nhiễm và ngăn chặn nhiều biến chứng nguy hiểm khác xảy ra. Sau khi điều trị, phân tủy bị viêm sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Bác sĩ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để làm sạch ống tủy, sau đó bít kín lại nhằm ngăn chặn vi khuẩn tiếp tục phát triển mạnh. Cuối cùng thực hiện bọc răng sứ cho người bệnh nhằm bảo vệ răng tối đa đồng thời đảm bảo chức năng ăn nhai như răng thật.

Điều trị tủy và bọc răng sứ phù hợp với những trường hợp sâu răng nhưng vẫn còn tủy
Điều trị tủy và bọc răng sứ phù hợp với những trường hợp sâu răng nhưng vẫn còn tủy

Phương pháp hàn răng

Hàn răng hay còn gọi là trám răng, là phương pháp sử dụng vật liệu hàn chuyên dụng, bịt kín những lỗ hổng đen trên bề mặt răng. Phương pháp này phù hợp với tình trạng răng nhẹ và mới phát hiện các vết sâu li ti, có kích thước nhỏ trên bề mặt răng. 

Sau khi vệ sinh, làm sạch hoàn toàn răng sâu, bác sĩ tiến hành trám răng bằng vật liệu chuyên dụng như Composite hoặc xi măng silicat, amalgam. Trám răng là phương pháp thông dụng với chi phí rẻ nhất hiện nay giúp thí sinh có thể thi vào trường quân đội. Nếu phát hiện sâu răng, bạn cần ngăn chặn ngay và điều trị kịp thời để đảm bảo sức khỏe răng miệng và tính thẩm mỹ.

Trám răng là phương pháp giúp bạn có thể ứng tuyển vào các trường quân đội
Trám răng là phương pháp giúp bạn có thể ứng tuyển vào các trường quân đội

Phương pháp trồng răng mới

Trồng răng mới là một trong những giải pháp khắc phục sâu răng để thi tuyển vào trường quân đội. Phương pháp này được chỉ định cho những bệnh nhân bị sâu răng nặng, chết tủy và không chữa trị được. Tình trạng này kéo dài khiến răng không nhận chất dinh dưỡng, viêm nhiễm cao, dẫn tới hình thành các ổ apxe. Cách tốt nhất là loại bỏ nhổ răng sâu chết tủy và trồng răng mới.

Trồng răng mới giúp khắc phục sâu răng nặng, chết tủy
Trồng răng mới giúp khắc phục sâu răng nặng, chết tủy

Không phải những ai bị sâu răng nhưng có mong muốn vào quân đội cũng phải điều trị răng hay nhổ bỏ răng. Tùy vào mức độ sâu răng và cân đối tình hình thực tế về tiêu chuẩn sức khỏe răng miệng để bác sĩ có phương án điều trị tốt nhất, hiệu quả cao nhất.

Cách phòng ngừa sâu răng hiệu quả để thi vào các trường quân đội

Sâu răng có thi quân đội được không? Để đảm bảo điều kiện sức khỏe răng miệng để thi vào các trường quân đội. Bạn nên tham khảo một số biện pháp phòng ngừa dưới đây:

  • Vệ sinh răng miệng đúng cách mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Bên cạnh đó bạn cần sử dụng nước súc miệng, chỉ nha khoa, dụng cụ cạo lưỡi để hỗ trợ chăm sóc răng miệng tốt nhất, mang đến hàm răng chắc khỏe.
  • Hạn chế sử dụng nhiều bánh kẹo, chất kích thích, nước có ga và các chất kích thích để tránh ảnh hưởng đến men răng. Bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày để giúp răng luôn chắc khỏe.
  • Bạn nên đến bác sĩ nha khoa thăm khám định kỳ 3-6 tháng/lần để kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng, phát hiện sớm các bệnh lý và điều trị càng sớm càng tốt.
Bổ sung thực phẩm có chứa nhiều canxi giúp bảo vệ răng chắc khỏe
Bổ sung thực phẩm có chứa nhiều canxi giúp bảo vệ răng chắc khỏe

Hy vọng rằng những thông tin hữu ích trên giúp bạn nắm rõ được sâu răng có thi quân đội được không cũng như các tiêu chuẩn sức khỏe khi thi vào khối trường quân đội. Theo dõi website của Top Nha Khoa để cậpnhật nhiều kiến thức nha khoa bổ ích nhé!

======================================

Top Nha Khoa – Chuyên cung cấp kiến thức, tin tức trong lĩnh vực nha khoa

Website: https://daisynhakhoa.vn/

Email: daisynhakhoa.vn@gmail.com

Twitter: https://twitter.com/topnhakhoa

Pinterest:https://www.pinterest.com/topnhakhoa/

Linked: https://www.linkedin.com/in/topnhakhoa/

Linkhay: https://linkhay.com/u/topnhakhoa

Google Maps: https://maps.app.goo.gl/oaorxnvURPGjkKkk8

5/5 - (1 bình chọn)