Góc giải đáp: Niềng răng có được ăn kẹo cao su không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp nắn chỉnh răng về vị trí đúng trên cung hàm. Nhờ đó, bạn sẽ sở hữu được hàm răng đều, đẹp và nụ cười tự tin. Tuy nhiên, trong quá trình niềng răng, bạn cần hạn chế một số loại lực phẩm để đảm bảo kết quả […]

POSTED: 07/05/2024

Nội dung đã được kiểm duyệt bởi Đội ngũ bác sỹ chuyên nghiệp

 Góc giải đáp: Niềng răng có được ăn kẹo cao su không?
Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp nắn chỉnh răng về vị trí đúng trên cung hàm. Nhờ đó, bạn sẽ sở hữu được hàm răng đều, đẹp và nụ cười tự tin. Tuy nhiên, trong quá trình niềng răng, bạn cần hạn chế một số loại lực phẩm để đảm bảo kết quả điều trị như mong muốn và an toàn cho sức khỏe răng miệng. Vậy niềng răng có được ăn kẹo cao su không? Mời bạn cùng Top Nha Khoa đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Niềng răng ăn kẹo cao su có sao không?

Bên cạnh việc thắc mắc niềng răng có được ăn kẹo cao su không, nhiều người cũng băn khoăn đến vấn đề niềng răng ăn kẹo cao su có sao không và tác hại của kẹo cao su khi niềng răng?. Các bác sĩ khuyên rằng, nếu đang trong quá trình niềng răng, tốt nhất không nên ăn kẹo cao su. Bởi vì khi nhai kẹo cao su quá nhiều, lực tác động lên mắc cài lớn gây cản trở dịch chuyển răng theo đúng kế hoạch của bác sĩ.

Thực tế, việc niềng răng ăn kẹo cao su có sao không còn phụ thuộc vào phương pháp chỉnh nha mà bạn lựa chọn. Cụ thể như sau:

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha truyền thống, bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha như dây cung, mắc cài, khay niềng, dây chun tác động lên răng một lực siết để dịch chuyển răng mọc sai lệch về vị trí đúng trên cung hàm. Sau khi niềng răng, bạn sẽ sở hữu hàm răng thẳng, khuôn mặt cân đối, hài hòa. Đồng thời ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý về răng miệng cũng như toàn thân.

Trong quá trình niềng răng, nếu bạn có thói quen ăn kẹo cao su có thể gây ra một số tác động tiêu cực. Không chỉ ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha, mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Kẹo cao su có tính chất bám dính cao, do đó khi nhai, sẽ bám chặt vào các khí cụ niềng răng. Điều này làm cho lực siết lên răng thay đổi. Từ đó, gây cản trở quá trình dịch chuyển răng. Đồng thời, việc nhai kẹo cao su khiến cơ hàm hoạt động quá nhiều, làm quá trình chỉnh nha diễn ra chậm hơn so với dự kiến. Một số trường hợp nghiêm trọng cần phải thay đổi phác đồ điều trị.

Ăn kẹo cao su khi niềng răng mắc cài gây ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha.
Ăn kẹo cao su khi niềng răng mắc cài gây ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha.

Kẹo cao su dính chặt vào mắc cài khiến việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt, lượng đường và thành phần khác trong kẹo cao su có thể tồn đọng lại tại các vị trí khó làm sạch. Điều này tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển, dẫn đến tình trạng sâu răng và một số bệnh lý răng miệng khác, làm cho quá trình chỉnh nha trở nên phức tạp hơn.

Niềng răng ăn kẹo cao su có sao không? Các chuyên gia cho biết, trong quá trình niềng răng, bạn có thể sử dụng kẹo cao su không đường để tránh tình trạng vi khuẩn tích tụ trong khoang miệng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tần suất sử dụng kẹo cao su để tránh làm ảnh hưởng đến các khí cụ niềng răng và giúp kết quả chỉnh nha đạt được như mong muốn.

Phương pháp niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha sử dụng khay niềng trong suốt để di chuyển răng về đúng vị trí thẩm mỹ. Phương pháp này có ưu điểm là dễ dàng tháo lắp và vệ sinh răng miệng. Do đó, nếu niềng răng trong suốt, bạn vẫn có thể ăn kẹo cao su trong thời gian niềng. Tuy nhiên, nên sử dụng kẹo cao su với tần suất hợp lý để tránh làm ảnh hưởng đến tiến độ dịch chuyển răng bạn nhé.

Vậy niềng răng có nên ăn kẹo cao su không? Nhìn chung, với bất kỳ phương pháp niềng răng nào, nếu bạn có thói quen ăn kẹo cao su quá nhiều cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha cuối cùng. Do đó, sau khi ăn kẹo cao su, bạn cần vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng để ngăn ngừa sâu răng cũng như tránh xảy ra những rủi ro ngoài mong muốn.

Niềng răng trong suốt dễ dàng tháo lắp, bạn có thể ăn kẹo cao su trong thời gian niềng răng.
Niềng răng trong suốt dễ dàng tháo lắp, bạn có thể ăn kẹo cao su trong thời gian niềng răng.
Xem thêm => Sau quá trình niềng răng liệu có thể ăn bánh mì được hay không?

Trường hợp nào có thể ăn kẹo cao su khi niềng răng?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc nhai kẹo cao su mang lại một số lợi ích nhất định đối với người niềng răng, chẳng hạn như tăng sản xuất nước bọt. Từ đó, giúp giữ ẩm khoang miệng và rửa sạch axit, mảng bám còn tồn đọng, ngăn ngừa sâu răng và các bệnh lý về răng miệng hiệu quả.

Bên cạnh đó, nhai kẹo cao su cũng giúp giảm thiểu cảm giác đau nhức và khó chịu do lực siết của các khí cụ chỉnh nha gây ra. Ngoài ra, khi nhai kẹo cao su còn có tác dụng tăng cường lưu thông máu, giúp cải thiện tình trạng sưng đau hiệu quả. Không chỉ vậy, lực nhai nhẹ nhàng cũng có thể giúp hỗ trợ quá trình dịch chuyển răng.

Do đó, đối với một số trường hợp, đang trong quá trình niềng răng ăn kẹo cao su có thể được xem xét. Cụ thể là khí cụ niềng răng mà bạn sử dụng không có các chi tiết nhám hoặc dễ bị hỏng thì bạn có thể nhai kẹo cao su. Tuy nhiên, bạn cần nhai kẹo một cách nhẹ nhàng và cẩn thận. Đặc biệt, cần tuân thủ theo hướng dẫn của các bác sĩ và vệ sinh răng miệng đúng cách.

Nếu khí cụ niềng răng không có chi tiết nhám, bạn có thể ăn kẹo cao su.
Nếu khí cụ niềng răng không có chi tiết nhám, bạn có thể ăn kẹo cao su.

Tuy nhiên, kẹo cao su vẫn là một trong những loại thực phẩm mà bạn cần tránh sử dụng khi niềng răng. Do kẹo cao su có độ dẻo, dai, khi nhai có thể bám dính và bị kẹt lại trong mắc cài.

Nên làm gì nếu kẹo cao su dính vào mắc cài?

Trong trường hợp nếu kẹo cao su dính vào mắc cài, bạn có thể thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1: Sử dụng bàn chải đánh răng thông thường hoặc bàn chải kẽ để loại bỏ hoàn toàn kẹo cao su dính trên mắc cài. Một điều mà bạn cần lưu ý là nên thao tác nhẹ nhàng, không nên sử dụng lực quá mạnh để tránh làm bung, tuột mắc cài hoặc hư hỏng.

Bước 2: Kết hợp sử dụng chỉ nha khoa để đưa bã kẹo nằm sâu trong các kẽ răng ra ngoài, những vị trí mà bàn chải đánh răng không thể tiếp cận được.

Bước 3: Súc miệng bằng nước muối pha loãng hoặc nước súc miệng chuyên dụng dành cho người niềng răng để làm sạch khoang miệng toàn diện.

Trong trường hợp áp dụng các bước như trên nhưng vẫn không mang lại hiệu quả. Lúc này, bạn cần đến nha khoa và nhờ sự trợ giúp của các nha sĩ.

Vệ sinh răng kỹ lưỡng sau khi ăn kẹo cao su.
Vệ sinh răng kỹ lưỡng sau khi ăn kẹo cao su.

Nên lựa chọn những loại kẹo cao su nào?

Trong thời gian niềng răng, việc lựa chọn loại kẹo cao su phù hợp là điều rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như mang lại hiệu quả chỉnh nha tốt nhất. Dưới đây là loại kẹo cao su nào tốt cho người niềng răng mà bạn có thể tham khảo:

 • Ưu tiên các loại kẹo cao su không chứa đường hoặc có chứa hàm lượng Xylitol thích hợp. Đây là những loại kẹo cao su nào tốt cho người niềng răng, bởi Xylitol có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng, hạn chế mảng bám tích tụ, không làm hỏng men răng của bạn, đồng thời có khả năng ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn có hại.
 • Lựa chọn những loại kẹo cao su mềm để tránh tình trạng căng thẳng khi nhai.
 • Không nên ăn kẹo cao su cứng vì có thể làm hỏng các khí cụ niềng răng và làm thay đổi vị trí của các khí cụ chỉnh nha.
Bạn nên ưu tiên lựa chọn kẹo cao su không đường. 
Bạn nên ưu tiên lựa chọn kẹo cao su không đường. 

Mặc dù trong quá trình niềng răng, bạn có thể ăn kẹo cao su. Tuy nhiên, bạn cần vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng sau khi ăn, không nên để kẹo cao su dính vào mắc cài, tránh tình trạng vi khuẩn phát triển gây nên các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu,…

Lưu ý khi ăn kẹo cao su khi niềng răng

Khi ăn kẹo cao su, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo không ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha:

 • Bạn chỉ nên nhai kẹo cao su khoảng 20 phút sau khi ăn để tránh gây ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm cũng như các khí cụ niềng răng.
 • Sử dụng kẹo cao su với tần suất hợp lý để tránh ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha.
 • Tránh ăn kẹo cao su có đường để phòng ngừa sâu răng cũng như các vấn đề răng miệng khác một cách hiệu quả trong suốt quá trình niềng răng.
 • Nhai kẹo cao su với lực nhẹ nhàng để giữ sự ổn định cho các khí cụ niềng răng, đồng thời đảm bảo răng dịch chuyển theo đúng kế hoạch.
Sử dụng kẹo cao su với tần suất hợp lý để tránh ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.
Sử dụng kẹo cao su với tần suất hợp lý để tránh ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

Cách vệ sinh răng miệng khoa học khi niềng răng ăn kẹo cao su

Vệ sinh răng miệng đúng cách, khoa học là yếu tố quan trọng nhất giúp mang đến kết quả chỉnh nha tốt nhất. Bởi khi bạn niềng răng bằng bất kỳ phương pháp nào, các khí cụ niềng răng cũng có thể làm tăng sự tích tụ của vi khuẩn trong khoang miệng nếu không được vệ sinh kỹ lưỡng. Do đó, việc làm sạch khoang miệng sau khi ăn kẹo cao su là rất cần thiết.

 • Ưu tiên sử dụng loại kem đánh răng có chứa thành phần fluor với nồng độ cho phép và lựa chọn bàn chải đánh răng lông mềm. Chải răng theo chuyển động xoay tròn bao gồm cả mặt trước, mặt sau, mặt nhai và xung quanh mặt cài. Thao tác chải răng nhẹ nhàng để loại bỏ hoàn toàn kẹo cao su bám dính vào kẽ răng, bề mặt răng, mắc cài.
 • Kết hợp chỉ nha khoa và máy tăm nước để nâng cao hiệu quả vệ sinh răng miệng, hỗ trợ bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện. Bên cạnh đó, nếu niềng răng bằng phương pháp mắc cài, bạn cũng nên sử dụng thêm bàn chải điện để vệ sinh răng miệng.
 • Sử dụng nước súc miệng để loại bỏ  hoàn toàn vi khuẩn gây hại và làm sạch khoang miệng tốt nhất.
 • Vệ sinh sạch sẽ các khí cụ niềng răng, đặc biệt đối với niềng răng trong suốt, bạn cần vệ sinh khay niềng kỹ lưỡng bằng cách ngâm khay niềng trong dung dịch chuyên dụng để ngăn chặn sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn.
 • Thăm khám răng định kỳ để bác sĩ kiểm tra sức khỏe răng miệng, đồng thời phát hiện các vấn đề bất thường và điều trị kịp thời nếu có.
Kết hợp máy tăm nước để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện.
Kết hợp máy tăm nước để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện.

Bài viết trên giải đáp thắc mắc niềng răng có được ăn kẹo cao su không, hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn. Nếu bạn nhai kẹo cao su trong quá trình niềng răng, hãy lưu ý vệ sinh răng miệng thật kỹ để tránh ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha cuối cùng. Liên hệ đến Top Nha Khoa để được tư vấn và hỗ trợ nếu bạn có nhu cầu niềng răng nhé.

=====================================

Bạn có thể xem thêm một số bài viết nhé:

Khi niềng răng xong có ăn được thịt gà không? Lý do vì sao?

Quá trình niềng răng có thể ăn được bánh tráng hay không?

======================================

Top Nha Khoa – Chuyên cung cấp kiến thức, tin tức trong lĩnh vực nha khoa

Website: https://daisynhakhoa.vn/

Email: daisynhakhoa.vn@gmail.com

Youtube: https://www.youtube.com/@topnhakhoa

Tiktok: https://tiktok.com/topnhakhoa

Facebook: https://www.facebook.com/topnhakhoavietnam

Đánh giá bài viết