Niềng răng 3D Clear và Invisalign có gì khác biệt?

Niềng răng 3D Clear và Invisalign là hai phương pháp chỉnh nha tiên tiến được đông đảo khách hàng lựa chọn. Vậy, chúng có những điểm khác biệt nào và đâu sẽ là lựa chọn lý tưởng hơn cho việc cải thiện tình trạng răng miệng? Cùng tìm câu trả lời qua những chia sẻ […]

POSTED: 25/12/2023

Nội dung đã được kiểm duyệt bởi Đội ngũ bác sỹ chuyên nghiệp

 Niềng răng 3D Clear và Invisalign có gì khác biệt?
Niềng răng 3D Clear và Invisalign là hai phương pháp chỉnh nha tiên tiến được đông đảo khách hàng lựa chọn. Vậy, chúng có những điểm khác biệt nào và đâu sẽ là lựa chọn lý tưởng hơn cho việc cải thiện tình trạng răng miệng? Cùng tìm câu trả lời qua những chia sẻ chi tiết sau đây bạn nhé!

Khái niệm niềng răng 3D Clear

Để khám phá sự khác biệt giữa niềng răng 3D Clear và Invisalign, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về từng phương pháp chỉnh nha này. Đầu tiên, 3D Clear và là phương pháp chỉnh nha sử dụng khay trong suốt, tháo lắp dễ dàng. Cũng như nhiều giải pháp niềng răng khác, 3D Clear hỗ trợ điều trị các tình trạng hô, móm, răng khấp khểnh, mọc lệch,…

Niềng răng 3D Clear và là phương pháp chỉnh nha sử dụng khay trong suốt
Niềng răng 3D Clear và là phương pháp chỉnh nha sử dụng khay trong suốt

Sau khi sử dụng một thời gian, bạn sẽ quay lại nha khoa để được thay mới khay niềng. Sau mỗi lần như thế, răng sẽ chuyển dịch được khoảng 0,25mm. Là phương pháp chỉnh nha sử dụng khay niềng trong suốt, phương pháp phù hợp với những khách hàng coi trọng tính thẩm mỹ.

Quy trình tạo nên khay niềng 3D Clear khá đơn giản. Bằng cách lấy mẫu hàm người bệnh bằng các công nghệ thủ công nên khá mất thời gian. Theo đó, các chuyên gia sẽ chế tác khay niềng chuẩn xác nhất. Nếu thực hiện tại Việt Nam, chi phí tạo nên khay niềng sẽ được giảm tới mức tối thiểu.

Hiệu quả sử dụng khay niềng 3D Clear phụ thuộc thời gian và phác đồ điều trị thường không rõ ràng. Tùy theo tình trạng răng sau mỗi lần tái khám, các bác sĩ sẽ tính toán phương án thực hiện tiếp theo. Việc lấy dấu hàm thủ công sẽ khiến người bệnh mất nhiều thời gian hơn khi thực hiện.

Xem thêm => Niềng răng cửa chữ v có đem lại được hiệu quả hay không?

Khái niệm niềng răng Invisalign

Cũng là một phương pháp niềng răng trong suốt với khả năng tháo lắp linh hoạt, Invisalign là giải pháp chỉnh nha hiện đại được nhiều người tin chọn hiện nay. Tùy vào cấu trúc hàm của mỗi khách hàng, bác sĩ sẽ thiết kế khay niềng sao cho dễ điều chỉnh vị trí của răng và đảm bảo thẩm mỹ nhất.

Khay Invisalign trong suốt và dễ dàng tháo ra lắp vào
Khay Invisalign trong suốt và dễ dàng tháo ra lắp vào

Trung bình sau 2 tuần, người dùng sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo với khay niềng mới. Răng có thể chuyển dịch được khoảng 0,25mm tới vị trí mong muốn sau mỗi giai đoạn. Cứ thế, bác sĩ tiếp tục thay đổi khay niềng cho tới kết quả đạt được là tốt nhất. Tuỳ vào độ lệch của răng, khách hàng sẽ cần khoảng 20 – 40 khay niềng Invisalign để hoàn tất quá trình chỉnh nha.

Với khả năng tháo ra và đeo vào một cách dễ dàng, người dùng có thể vệ sinh răng miệng và ăn uống dễ dàng. Tuy nhiên, để đạt kết quả tốt nhất, khách hàng cần đeo khay tối thiểu 22h/ngày. Phương pháp niềng Invisalign thích hợp cho nhiều đối tượng khác nhau, bao gồm:

– Người bị móm, hô, răng mọc lộn xộn, xô lệch,…

– Người răng thưa, có khe hở hoặc khấp khểnh.

– Invisalign phù hợp với cả người trưởng thành và trẻ nhỏ, đặc biệt là với những khách hàng mong muốn duy trì tính thẩm mỹ khi niềng răng, làm công việc yêu cầu cao về ngoại hình,…

So sánh niềng răng 3D Clear và Invisalign

Không ít khách hàng băn khoăn nên chọn phương pháp niềng răng 3D Clear hay Invisalign. Dựa trên nhu cầu của bản thân, bạn hãy cân nhắc các tiêu chí về thời gian, kết quả, chi phí… của từng phương pháp để đưa ra phương án phù hợp. Dưới đây là các điểm giống và khác biệt của niềng răng 3D Clear và Invisalign:

Điểm giống nhau

Đều là những phương pháp chỉnh nha sử dụng khay niềng trong suốt, niềng răng 3D Clear và niềng răng Invisalign có nhiều điểm tương đồng. Cụ thể:

– Khay niềng được làm bằng nhựa trong suốt và an toàn với cơ thể người. Vì thế, khi sử dụng hai phương pháp chỉnh nha này, bạn không phải lo lắng tình trạng các mô mềm bị kích ứng.

– Đều có thể tháo ra lắp vào dễ dàng, thuận tiện cho việc ăn uống và vệ sinh răng miệng. Nhờ đó, quá trình niềng răng tránh được tối đa các bệnh lý về răng miệng.

– Cả hai phương pháp đều mang lại thẩm mỹ cao, giúp người dùng tự tin khi giao tiếp mà không sợ người đối diện phát hiện.

Các điểm khác biệt

Tuy sở hữu nhiều điểm tương đồng nhưng giải pháp niềng răng 3D Clear và Invisalign vẫn có nhiều khác biệt. Trong đó phải kể đến nguồn gốc xuất xứ của khay niềng, chi phí, thời gian và hiệu quả của từng phương pháp. Cụ thể:

Nguồn gốc xuất xứ của từng công nghệ

Công nghệ chỉnh nha 3D Clear sử dụng khay niềng sản xuất tại các phòng thí nghiệm của trung tâm và viện nghiên cứu nha khoa trong nước. Các khay 3D Clear có thể đến từ nhiều thương hiệu khác nhau, nhưng đều có nguồn gốc xuất xứ từ Việt Nam.

Trong khi đó, Invisalign là công nghệ được nghiên cứu và đưa ra thị trường từ năm 1997 bởi công ty Align Technology, có trụ sở tại San Jose, California, Mỹ. Khi chọn chỉnh nha Invisalign tại các cơ sở nha khoa trong nước, thông số mẫu hàm của khách hàng sẽ được gửi đến Align Technology, Mỹ. Tại đây, khay niềng sẽ được chế tác hoàn thiện và vận chuyển về Việt Nam.

Khay niềng Invisalign được sản xuất tại Mỹ với độ chính xác cao
Khay niềng Invisalign được sản xuất tại Mỹ với độ chính xác cao

Khác với 3D Clear, quy trình thiết kế khay niềng Invisalign sử dụng phần mềm độc quyền, dựa trên thông số và mẫu dấu răng được lấy bởi sự hỗ trợ của các trang thiết bị nha khoa tiên tiến tại Việt Nam. Sau khi các thông số và hình ảnh mô phỏng được gửi đến Align Technology, khay niềng sẽ được các nhà máy tại Mỹ sản xuất trực tiếp.

Chi phí thực hiện

Vì được sản xuất tại Việt Nam và không phải chịu các chi phí kiểm định, giá khay niềng 3D Clear thường thấp hơn so với giá chỉnh nha Invisalign. Chi phí để có một bộ khay chỉnh nha 3D Clear Aligner thường nằm trong khoảng từ 55.000.000 đến 80.000.000 VNĐ.

Trong khi đó, giá chỉnh nha Invisalign sẽ dao động từ khoảng 70.000.000 đến 145.000.000 VNĐ cho một bộ niềng. Với hiệu quả chỉnh nha vượt trội, Invisalign được biết đến là phương pháp niềng răng có giá cao nhất trên thị trường hiện nay.

Thời gian chờ sản xuất khay niềng

Khay niềng 3D Clear được sản xuất tại các phòng thí nghiệm và đơn vị nha khoa trong nước, giúp rút ngắn thời gian chế tác và vận chuyển khay niềng. Nhờ đó, bệnh nhân nhận được bộ khay niềng nhanh chóng.

Ngược lại, khay niềng Invisalign được sản xuất tại Mỹ, sau khi các bác sĩ tại cơ sở nha khoa gửi thông số và hồ sơ chỉnh nha của bệnh nhân đến. Do đó, khách hàng thường phải đợi từ 2 đến 3 tuần để hoàn tất quá trình thiết kế, chế tạo và vận chuyển về Việt Nam.

Khay niềng Invisalign
Khay niềng Invisalign được sản xuất tại Mỹ dựa vào các thông số và hồ sơ chỉnh nha của bệnh nhân được gửi đến từ Việt Nam

Hiệu quả của từng phương pháp chỉnh nha

Với công nghệ 3D Clear, quá trình chế tác khay niềng sẽ dựa vào mẫu dấu răng thạch cao. Tuy nhiên, các khay này không được chế tác đồng thời mà thường được sản xuất theo từng giai đoạn, kéo dài từ 1 – 3 tuần. Bệnh nhân sẽ cần thăm khám và lấy dấu răng lại để chế tạo khay chỉnh nha cho giai đoạn mới. Điều này khiến quá trình đeo niềng diễn ra không liên tục và bệnh nhân không thể biết trước kết quả cuối cùng.

Trái lại, công nghệ Invisalign sử dụng phần mềm để lấy thông số và mô phỏng dấu răng 3D. Từ đó xây dựng phác đồ chính xác, giúp các bác sĩ có thể dự đoán kết quả chỉnh nha từng giai đoạn cũng như kết quả cuối cùng trước khi bắt đầu quá trình điều trị. Việc chế tạo khay niềng được thực hiện đồng thời dựa trên kết quả dự đoán từ phác đồ điều trị, giúp quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục.

Niềng răng 3D Clear và Invisalign phương pháp nào hiệu quả hơn?

Với những điểm giống và khác biệt đã được liệt kê bên trên, bạn có thể thấy rằng niềng răng Invisalign có nhiều ưu điểm nổi bật hơn hẳn giải pháp 3D Clear. Vì thế Invisalign là giải pháp hàng đầu các bác sĩ lựa chọn để giúp khách hàng hoàn thiện nụ cười nhanh chóng. Cụ thể:

– Quá trình đeo niềng Invisalign diễn ra liên tục, tạo lực kéo đồng đều nên thời gian chỉnh nha diễn ra nhanh chóng hơn 3D Clear.

– Khay niềng Invisalign được chế tạo bởi công nghệ 3D tiên tiến, tỉ lệ chính xác và khớp với hàm răng của từng khách hàng rất cao. Nhờ đó, hiệu quả chỉnh nha đảm bảo chính xác nhất theo mô phỏng 3D ban đầu.

– Khay niềng 3D Clear có tỉ lệ trùng khớp khuôn răng kém hơn và quá trình đeo niềng không được liên tục, khiến tiến độ chỉnh nha bị ảnh hưởng.

– Với phương pháp 3D Clear, mẫu hàm được lấy trên khuôn mẫu thạch cao nên người dùng không thể biết trước được kết quả và thời gian chỉnh nha như Invisalign.

Niềng răng Invisalign là lựa chọn hàng đầu của các chuyên gia nha khoa
Niềng răng Invisalign là lựa chọn hàng đầu của các chuyên gia nha khoa

Tuy nhiên, với một số khách hàng có tình trạng răng thưa, lộn xộn hay hô, móm ở mức độ nhẹ hoặc không đủ tài chính để dùng phương pháp Invisalign thì niềng 3D Clear cũng là giải pháp phù hợp.

Địa chỉ niềng răng Invisalign uy tín – Nha khoa Quốc tế DAISY

Với nhiều ưu điểm vượt trội, nhu cầu chỉnh nha cùng khay niềng Invisalign ngày càng tăng cao. Việc tìm được một địa chỉ uy tín giúp hoàn thiện nụ cười nhanh chóng, như ý không phải là điều dễ dàng. Nếu đang loay hoay chưa tìm được nơi gửi gắm niềm tin thì Nha khoa Quốc tế DAISY sẽ là một gợi ý lý tưởng. Ngoài quy trình thăm khám chuẩn Châu Âu, Nha khoa Quốc tế DAISY còn được nhiều khách hàng tin chọn nhờ nhiều ưu điểm vượt trội như:

– Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, kinh nghiệm nhiều năm. Nhiều bác từng tu nghiệp và được đào tạo tại nước ngoài, trực tiếp hoàn thiện nhiều ca niềng răng khó.

– Mô hình thăm khám đặc biệt 1:1 với bác sĩ, 1 bệnh nhân cùng 1 ghế nha, 1 phòng điều trị và 1 bộ dụng cụ riêng biệt. Đảm bảo an toàn, thoải mái và hạn chế lây nhiễm chéo tối đa.

– Cơ sở vật chất, máy móc tiên tiến, hiện đại được nhập khẩu từ Châu Âu. Ngoài ra, nha khoa còn ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến trong lấy dấu hàm, chụp X-quang để đảm bảo rút ngắn thời gian chỉnh nha.

– Đội ngũ nhân viên, bác sĩ hỗ trợ tận tâm, phục vụ nhiệt tình, đồng hành xuyên suốt quá trình niềng răng của từng khách hàng.

Niềng răng trong suốt tại Nha khoa Quốc tế DAISY
Niềng răng trong suốt tại Nha khoa Quốc tế DAISY

Như vậy, bài viết đã giúp bạn so sánh hai công nghệ niềng răng 3D Clear và Invisalign. Hy vọng, bạn đã hiểu rõ đặc điểm của từng phương pháp và có lựa chọn phù hợp cho riêng mình. Dù chọn lựa phương pháp nào nó cũng đem lại lợi ích dành cho bạn trong quá trình niềng răng.

=======================================

Top Nha Khoa – Chuyên cung cấp kiến thức, tin tức trong lĩnh vực nha khoa

Website: https://daisynhakhoa.vn/

Twitter: https://twitter.com/topnhakhoa

Pinterest: https://www.pinterest.com/topnhakhoa/

Linked: https://www.linkedin.com/in/topnhakhoa/

Linkhay: https://linkhay.com/u/topnhakhoa

========================================

Có thể bạn quan tâm:

Sau khi niềng răng thì cần phải ăn cháo bao lâu?

Niềng răng có thể ăn bánh tráng được hay không?

Niềng răng tháo lắp mức 1 và những thông tin liên quan
Đánh giá bài viết