Điều trị tủy răng có nên bọc sứ không? – Giải đáp từ chuyên gia

Điều trị tủy răng có nên bọc sứ không là băn khoăn của không ít khách hàng hiện nay. Thực tế, việc bọc sứ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng. Điển hình là việc khôi phục chức năng nhai và cải thiện thẩm mỹ cho răng. Để tìm hiểu cụ […]

POSTED: 17/02/2024

Nội dung đã được kiểm duyệt bởi Đội ngũ bác sỹ chuyên nghiệp

 Điều trị tủy răng có nên bọc sứ không? – Giải đáp từ chuyên gia
Điều trị tủy răng có nên bọc sứ không là băn khoăn của không ít khách hàng hiện nay. Thực tế, việc bọc sứ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng. Điển hình là việc khôi phục chức năng nhai và cải thiện thẩm mỹ cho răng. Để tìm hiểu cụ thể về trường hợp bọc sứ sau điều trị tủy, mời bạn đọc theo dõi nội dung sau đây!

Điều trị tủy răng là gì?

Tủy răng đảm nhiệm vai trò nuôi dưỡng, dẫn truyền cảm giác cho răng. Tủy răng khỏe mạnh sẽ giúp chúng ta ăn nhai tốt và cảm nhận được thức ăn nóng, lạnh. Khi tủy răng bị viêm do các yếu tố như chấn thương, sâu răng, viêm nha chu,… răng sẽ rất yếu và dễ lung lay, hư hỏng nếu không được khắc phục kịp thời. Trong trường hợp này, điều trị tủy răng là giải pháp cải thiện những tổn thương, khôi phục chức năng tủy, duy trì sức khỏe răng.

Điều trị tủy răng giúp cải thiện tình trạng viêm và tổn thương ở tủy
Điều trị tủy răng giúp cải thiện tình trạng viêm và tổn thương ở tủy

Việc điều trị tủy được các chuyên gia khuyên thực hiện sớm để đảm bảo bảo toàn các mô lành, hỗ trợ khôi phục chức năng và thẩm mỹ của răng. Trước đây, viêm tủy thường được điều trị bằng cách nhổ bỏ răng nhưng hiện nay việc điều trị tủy đã trở nên dễ dàng hơn nhờ có kỹ thuật hàn trám.

Để thực hiện, các bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ phần tủy bị viêm, đồng thời làm sạch buồng tủy, đảm bảo không còn vi khuẩn gây bệnh. Tiếp đó, các chuyên gia nha khoa sẽ tiến hành hàn trám ống tủy bằng các vật liệu tương thích phù hợp. Sau điều trị, chất trám được hàn kín giúp cố định răng, khôi phục thẩm mỹ và chức năng ăn nhai hiệu quả.

Xem thêm => Điều trị tủy răng chưa đóng chóp

Điều trị tủy răng có nên bọc sứ không?

Răng bị viêm tủy do sâu răng hay tổn thương lớn thường khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu. Để cải thiện tình trạng này và bảo tồn răng, điều trị tủy là giải pháp cần thiết. Tuy nhiên, sau khi điều trị tủy, răng thường trở nên dễ vỡ và yếu hơn, đặc biệt là những răng mất mô nhiều. Vì vậy, các bác sĩ nha khoa thường khuyến cáo người bệnh bọc sứ để tăng độ bền cho răng. Chính vì thế, đáp án cho băn khoăn điều trị tủy răng có nên bọc sứ không?. Câu trả lời là “có”.

Nên bọc sứ sau khi lấy tủy để bảo vệ tối đa răng thật
Nên bọc sứ sau khi lấy tủy để bảo vệ tối đa răng thật

Mặc dù không phải tất cả các trường hợp sau điều trị tủy đều cần bọc sứ, nhưng nhiều người vẫn chọn phương pháp này để đảm bảo răng được bảo vệ tốt nhất có thể. Theo đó, các răng được bọc sứ thường được làm từ các vật liệu chất lượng cao, đảm bảo cứng chắc và bền lâu. Bọc sứ không chỉ giúp răng dễ ăn nhai mà còn duy trì vẻ đẹp và sức khỏe của răng.

Để xác định xem liệu bạn cần bọc sứ sau điều trị tủy hay không, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa. Sau khi thăm khám và kiểm tra kỹ lưỡng, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ dẫn phù hợp để bạn có quyết định đúng đắn.

Xem thêm => Thời gian điều trị tủy răng trong bao lâu

Những trường hợp bọc răng sứ không cần phải điều trị tủy răng

Không phải bất kỳ trường hợp nào bọc răng sứ cũng cần chữa tủy. Tủy răng luôn được ưu tiên bảo tồn, trừ trường hợp viêm nhiễm, tổn thương lớn. Cụ thể, các trường hợp bọc sứ sau đây không cần điều trị tủy:

Bọc sứ cho răng bệnh lý nhằm mục đích bảo tồn

Với trường hợp răng sâu nghiêm trọng, tủy đã bị hỏng thì cần phải rút sạch phần tủy răng trước khi bọc sứ. Tuy nhiên, với trường hợp răng vừa mới bị sâu hoặc gặp các bệnh lý khác nhưng chưa ảnh hưởng đến tủy răng thì các bác sĩ nha khoa sẽ khuyến cáo nên bọc mão sứ để bảo tồn răng thật mà không cần phải điều trị tủy.

Đây là trường hợp bọc răng sứ không cần lấy tủy phổ biến nhất. Việc thực hiện phương pháp này nhằm bảo vệ răng thật tối đa, hạn chế tình trạng sâu răng lan sâu vào thân răng, ảnh hưởng tới phần tủy bên trong.

Bọc răng sứ thẩm mỹ

Đây cũng là một trong những trường hợp của bọc răng sứ không lấy tủy. Khi thực hiện, hầu như các răng cần bọc đều còn khỏe mạnh, không có bệnh lý. Ví dụ, việc bọc sứ cho 4 răng cửa thường nhằm mục đích chính tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng thay vì bảo vệ răng khỏi các bệnh lý.

Bọc sứ thẩm mỹ phù hợp cho tình trạng răng hô nhẹ, lệch lạc, thưa, ố màu,… Các vấn đề này hầu như không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của răng và cũng không liên quan đến tủy mà chủ yếu thiên về thẩm mỹ.

Bọc răng sứ thẩm mỹ không cần phải chữa tủy
Bọc răng sứ thẩm mỹ không cần phải chữa tủy

Bọc răng sâu nhẹ

Thông thường, việc bọc sứ cho răng sâu đều ở tình trạng không quá nặng. Lúc này, ổ viêm nhiễm chưa lan sâu đến tủy. Vì vậy, người bệnh sẽ không cần điều trị tủy mà chỉ cần thực hiện theo đúng quy trình thông thường.

Lợi ích của việc bọc sứ sau điều trị tủy răng

Như đã chia sẻ bên trên, câu trả lời cho băn khoăn điều trị tủy răng có nên bọc sứ không là “có”. Cụ thể, việc bọc sứ sau lấy tủy sẽ mang đến nhiều lợi ích cho răng miệng. Điển hình như:

  • Bảo vệ mô răng thật tối đa: Lấy tủy xong, răng sẽ trở nên yếu ớt, dễ lung lay và nhạy cảm hơn. Vì vậy, việc bọc mão sứ bên ngoài sẽ như một chiếc áo giáp bảo vệ tối đa cho mô răng thật bên trong. Không chỉ ăn nhai hiệu quả, răng sẽ tránh được tình trạng bị kích thích bởi nhiệt độ của thức ăn.
  • Đảm bảo tính thẩm mỹ: Được chế tác từ phôi sứ cao cấp với hình dáng và màu sắc phù hợp với các răng thật còn lại, răng sứ giúp nâng cao tính thẩm mỹ, phục hồi vẻ ngoài toàn diện cho răng.
  • Ngăn ngừa hiệu quả tình trạng sâu răng: Lớp sứ bọc bên ngoài sẽ bảo vệ các mô răng thật tránh khỏi tình trạng bị vi khuẩn xâm nhập, ngăn ngừa sâu răng hiệu quả. Bạn chỉ cần chú ý vệ sinh kỹ phần chân răng gần nướu, các bệnh lý về răng miệng sẽ được hạn chế đáng kể.
Bọc sứ sau lấy tủy giúp ngăn ngừa sâu răng hiệu quả
Bọc sứ sau lấy tủy giúp ngăn ngừa sâu răng hiệu quả

Việc bọc sứ sau khi điều trị tủy mang đến nhiều lợi ích cho người bệnh. Tuy nhiên, việc bảo tồn răng thật luôn được ưu tiên trong mọi trường hợp. Để tránh tối đa tình trạng phải lấy tủy, bạn nên thường xuyên thăm khám nha khoa định kỳ, vệ sinh răng miệng đúng cách và khoa học.

Cách chăm sóc răng miệng sau khi bọc răng sứ

Răng sau khi bọc sứ, đặc biệt là ở trường hợp có điều trị tủy khá nhạy cảm và cần được chăm sóc khoa học. Để đảm bảo răng khỏe, hãy lưu ý:

  • Đánh răng nhẹ nhàng, kỹ lưỡng hai mặt 2-3 lần/ngày, mỗi lần không quá 3 phút.
  • Kết hợp dùng chỉ nha khoa, máy tăm nước, nước súc miệng để làm sạch kỹ các kẽ răng.
  • Không quên vệ sinh bề mặt lưỡi để tránh tình trạng vi khuẩn trú ngụ, ngăn ngừa các bệnh răng miệng.
  • Dùng kem đánh răng có lượng Flour vừa đủ theo các khuyến cáo của những tổ chức nha khoa uy tín để ngăn ngừa sâu răng.
  • Chọn sử dụng các loại thực phẩm lành mạnh, mềm, dễ nhai, dễ tiêu hóa, giàu vitamin và dinh dưỡng. Điển hình như cháo, súp, các loại rau củ,… trong khoảng thời gian mới bọc sứ.
  • Hạn chế sử dụng các thực phẩm nhiều đường, axit hoặc quá dai, cứng,… Tránh ăn nhiều dầu mỡ.
  • Thăm khám nha khoa định kỳ và cạo vôi răng từ 3-6 tháng/lần để duy trì và kiểm tra sức khỏe răng miệng.
Chải răng nhẹ nhàng, đúng cách và khoa học
Chải răng nhẹ nhàng, đúng cách và khoa học

Trên đây là những chia sẻ có thể giúp bạn giải đáp băn khoăn điều trị tủy răng có nên bọc sứ không. Hy vọng kiến thức này sẽ giúp bạn chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn. Đừng quên ở những bài viết tiếp theo sẽ có nhiều thông tin nha khoa thú vị khác, đừng bỏ lỡ bạn nhé!

=======================================

Top Nha Khoa – Chuyên cung cấp kiến thức, tin tức trong lĩnh vực nha khoa

Website: https://daisynhakhoa.vn/

Twitter: https://twitter.com/topnhakhoa

Pinterest: https://www.pinterest.com/topnhakhoa/

Linked: https://www.linkedin.com/in/topnhakhoa/

Linkhay: https://linkhay.com/u/topnhakhoa

=======================================

Một số bài viết bạn có thể quan tâm:

Cách điều trị răng tại nhà hiệu quả

Điều trị tủy răng bằng máy là gì?
Đánh giá bài viết