Điều trị tủy răng chưa đóng chóp bằng phương pháp nào hiệu quả?

Hiện tượng tủy răng chưa đóng chóp không quá hiếm gặp, gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm cho tủy, chóp răng. Điều trị tủy răng chưa đóng chóp được thực hiện bằng các phương pháp khác nhau, tùy vào tình trạng răng của từng người bệnh. Để hiểu chi tiết hơn về hiện tượng […]

POSTED: 17/02/2024

Nội dung đã được kiểm duyệt bởi Đội ngũ bác sỹ chuyên nghiệp

 Điều trị tủy răng chưa đóng chóp bằng phương pháp nào hiệu quả?
Hiện tượng tủy răng chưa đóng chóp không quá hiếm gặp, gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm cho tủy, chóp răng. Điều trị tủy răng chưa đóng chóp được thực hiện bằng các phương pháp khác nhau, tùy vào tình trạng răng của từng người bệnh. Để hiểu chi tiết hơn về hiện tượng tủy răng chưa đóng chóp cùng cách điều trị dứt điểm, hãy theo dõi bài viết sau đây!

Nguyên nhân gây ra răng chưa đóng chóp

Ở giai đoạn răng mới mọc, phần chân răng chỉ được hình thành 62-80% và chóp răng vẫn đang mở và sẽ đóng lại khi răng hoàn thiện. Trong quá trình này, nếu không may gặp chấn thương, sâu răng, va chạm mạnh,… khiến tủy răng bị tổn thương thì quá trình đóng chóp sẽ dừng lại, gây ra hiện tượng tủy răng chưa đóng chóp.

Tình trạng tủy răng chưa đóng chóp
Tình trạng tủy răng chưa đóng chóp

Ngoài ra, hoạt động của những nguyên bào ngà sẽ khiến ngà răng ngày càng dày hơn về hướng hốc tủy răng. Do đó, ống tủy sẽ trở nên hẹp dần, khiến răng rơi vào trạng thái tủy chưa đóng chóp. Tình trạng này sẽ kéo theo việc răng không thể trưởng thành. Đồng thời, chúng cũng sẽ đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh lý tủy, chóp rất cao và dễ bị gãy, rụng sớm.

Các phương pháp điều trị tủy răng chưa đóng chóp

Có nhiều phương án điều trị tình trạng tủy răng chưa đóng chóp. Trong đó có 3 giải pháp thông dụng đó chính là thúc đẩy việc chữa lành mô cứng chóp răng, tạo nút chặn ở quanh chóp răng và thực hiện nội nha tái sinh. Cụ thể:

Thúc đẩy việc chữa lành thương mô cứng chóp răng

Ở phương án này, việc điều trị tủy răng chưa đóng chóp sẽ được thực hiện bằng cách thúc đẩy quá trình chữa lành những mô cứng. Sau khi rút tủy răng đã bị viêm nhiễm của người bệnh, bác sĩ sẽ thực hiện đặt Calcium Hydroxide.

Chữa lành mô cứng chóp răng thực hiện khá đơn giản
Chữa lành mô cứng chóp răng thực hiện khá đơn giản

Calcium Hydroxide là vật liệu giúp kích thích các tổ chức mô cứng và tế bào ở quanh răng. Từ đó, quá trình đóng chóp sẽ được diễn ra nhanh chóng hơn. Quá trình chữa lành và phục hồi mô cứng này kéo dài trong khoảng 6-24 tháng và cần được thay mới thuốc định kỳ.

Chi phí điều trị chữa lành mô cứng chóp răng khá thấp. Đồng thời, kỹ thuật thực hiện cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, phương pháp này có thời gian điều trị kéo dài, người bệnh cần tái khám nhiều lần.

Tạo nút chặn ở quanh chóp răng

Tạo nút chặn quanh chóp cũng là một trong những phương án điều trị tủy răng chưa đóng chóp được nhiều người lựa chọn. Nút chặn có khả năng vừa làm chốt chặn, ngăn vật liệu trám bít trôi ra chóp răng nhạy cảm, vừa kích tạo lành thương nhờ những ưu điểm sinh học ưu việt.

Sau khi đã làm sạch hết hệ thống ống tủy răng, bác sĩ sẽ sử dụng MTA (Mineral Trioxide Aggregate). Đây là loại vật liệu có khả năng tương thích sinh học hoàn hảo với ngà răng. Nhờ đó, nút chặn sẽ được tạo thành và ngăn cách với phần mô ngoài chóp răng dễ dàng. Sau đó, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành hàn trám ống tủy.

Điều trị tủy răng chưa đóng chóp bằng nội nha tái sinh

Nội nha tái sinh là giải pháp khá mới trong việc chữa trị tủy răng khi chưa đóng chóp. Khi lựa chọn kỹ thuật này, bác sĩ sẽ thực hiện kích thích tế bào gốc ở phần chóp răng di chuyển tới vùng tủy chân răng. Sau đó, các chuyên gia sẽ thực hiện điều trị tủy cùng vật liệu MTA để tác động vào tủy răng.

Điều trị nội nha tái sinh cho trường hợp tủy chưa đóng chóp
Điều trị nội nha tái sinh cho trường hợp tủy chưa đóng chóp

Mỗi phương pháp điều trị trường hợp tủy răng chưa đóng chóp đều có ưu, nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu, tình trạng sức khỏe cụ thể và điều kiện của người bệnh mà có thể lựa chọn phương án điều trị phù hợp nhất cho bản thân.

Xem thêm => Cách điều trị viêm tủy răng tại nhà

Chăm sóc răng miệng sau điều trị tủy răng chưa đóng chóp

Răng sau khi chữa tủy rất nhạy cảm, dễ bị kích thích bởi các tác động bên ngoài. Vì vậy, sau khi thực hiện điều trị tình trạng tủy răng chưa đóng chóp, bác sĩ sẽ chỉ dẫn cụ thể cách chăm sóc và theo dõi răng. Hãy tuân thủ những lưu ý này để răng nhanh chóng hồi phục và tránh tối đa các biến chứng xấu. Cụ thể:

  • Theo dõi tình trạng đau nhức khó chịu sau khi tủy được điều trị. Khi thấy cơn đau kéo dài dai dẳng và không thuyên giảm, hãy liên hệ ngay với bác sĩ điều trị để được kiểm tra kịp thời.
  • Hạn chế cắn hoặc nhai tại vị trí răng mới chữa tủy. Thậm chí, không nên ăn uống sau vài giờ để vật liệu hàn trám trên răng không bị bong ra. Sau khi răng chữa tủy đã được bảo vệ hoàn toàn, bạn có thể bắt đầu ăn nhai bình thường.
  • Nên ăn chọn các món ăn mềm, cắt nhỏ để tránh tạo áp lực cho răng vừa chữa tủy.
  • Uống thuốc theo đúng đơn của bác sĩ, không tự ý sử dụng thuốc.
  • Chải răng nhẹ nhàng vùng điều trị tủy, kết hợp sử dụng thêm nước súc miệng kháng khuẩn được kê đơn từ bác sĩ điều trị.
  • Thăm khám và kiểm tra ngay nếu vật liệu trám trên răng bị vỡ hoặc bong ra.
  • Khám răng miệng định kỳ tại các nha khoa uy tín để răng đã được chữa tủy được theo dõi sát sao, tránh tối đa các biến chứng xảy ra.
Ăn thức ăn mềm sau khi chữa tủy để tránh tối đa các biến chứng xấu
Ăn thức ăn mềm sau khi chữa tủy để tránh tối đa các biến chứng xấu

Lưu ý khi điều trị tủy răng chưa đóng chóp

Điều trị tủy răng chưa đóng chóp cần được thực hiện đúng cách theo những nguyên tắc nhất định. Đặc biệt, kỹ thuật thực hiện cần đảm bảo, quá trình điều trị cần đảm bảo các yếu tố vô trùng. Vì vậy, bạn cần quan tâm đến một số lưu ý như sau:

  • Nguyên tắc điều trị tủy răng: Phần buồng tủy cùng tủy chân cần được làm sạch tuyệt đối, tạo ra môi trường vô khuẩn trong lòng ống tủy. Việc làm sạch này có phần khó khăn hơn với trường hợp tủy chưa đóng chóp. Vì vậy, quá trình bơm rửa chất bẩn và hàn trám ống tủy cần được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao, kỹ thuật đảm bảo.
  • Lựa chọn nha khoa điều trị: Các bác sĩ có tay nghề cao, trang thiết bị tiên tiến cùng dịch vụ điều trị tận tâm sẽ giúp quá trình điều trị tủy răng diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ, tránh được tối đa các biến chứng xấu. Vì vậy, hãy lựa chọn nha khoa uy tín để đảm bảo các yếu tố này trong quá trình chữa trị tủy răng chưa đóng chóp.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích xoay quanh vấn đề điều trị tủy răng chưa đóng chóp. Hy vọng kiến thức này sẽ giúp bạn chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức nha thú vị khác, đừng quên đón theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi bạn nhé!

=======================================

Top Nha Khoa – Chuyên cung cấp kiến thức, tin tức trong lĩnh vực nha khoa

Website: https://daisynhakhoa.vn/

Twitter: https://twitter.com/topnhakhoa

Pinterest: https://www.pinterest.com/topnhakhoa/

Linked: https://www.linkedin.com/in/topnhakhoa/

Linkhay: https://linkhay.com/u/topnhakhoa

=======================================

Một số bài viết bạn có thể quan tâm:

Điều trị tủy răng có nên bọc sứ

Điều trị tủy răng bằng máy là gì?

Thời gian điều trị tủy răng trong bao lâu?
Đánh giá bài viết