[Giải Đáp Sự Thật] Tẩy trắng răng ăn nước mắm được không?
Ngay sau khi thực hiện phương pháp tẩy trắng, răng vẫn còn khá nhạy cảm nên vẫn có thể bị tác động bởi các thực phẩm gây màu. Chính vì thế, nhiều người băn khoăn rằng tẩy trắng răng có ăn nước mắm được không? Trong bài viết dưới đây, Top Nha Khoa sẽ giải […]
Ngay sau khi thực hiện phương pháp tẩy trắng, răng vẫn còn khá nhạy cảm nên vẫn có thể bị tác động bởi các thực phẩm gây màu. Chính vì thế, nhiều người băn khoăn rằng tẩy trắng răng có ăn nước mắm được không? Trong bài viết dưới đây, Top Nha Khoa sẽ giải đáp vấn đề này, đồng thời gợi ý một số điều cần lưu ý để duy trì độ trắng sáng cho răng lâu nhất có thể.
Tẩy trắng răng trong nha khoa là phương pháp sử dụng các hợp chất kết hợp với năng lượng ánh sáng để tạo ra phản ứng oxy hóa nhằm cắt đứt các chuỗi phân tử màu ở ngà răng. Nhờ vậy, răng sẽ trở nên trắng sáng hơn mà không ảnh hưởng đến cấu trúc hay bề mặt răng. Do đó, có thể nói rằng phương pháp tẩy trắng răng khá an toàn. Tuy nhiên, để duy trì màu sắc trên răng trắng sáng lâu nhất có thể, bạn cũng cần kiêng một số loại thực phẩm có khả năng tạo màu trên bề mặt răng trong khoảng thời gian đầu sau khi tẩy trắng răng.
Trong khi đó, nước mắm được có thành phần được chiết xuất từ cá cơm muối và sẫm màu nên có thể làm răng bị xỉn màu. Nguyên nhân chủ yếu là do nước mắm có protein trong cốt cá nên rất dễ bám lại trên răng khi sử dụng, đặc biệt là khi răng vừa tẩy trắng khá nhạy cảm. Vì vậy, bạn không nên dùng nước mắm nguyên chất trong thời gian đầu sau khi tẩy trắng răng. Tuy nhiên, trong trường hợp nước mắm được sử dụng để chế biến thành một dạng thực phẩm khác, chất Protein bị phân hủy bởi nhiệt độ cao nên không còn khả năng bám dính và đổi màu răng. Khi đó, bạn có thể sử dụng nước mắm mà không lo ảnh hưởng đến màu sắc của răng.
Những thực phẩm nên tránh sau khi tẩy trắng răng
Mặc dù tẩy trắng răng trong nha khoa là phương pháp khá an toàn, không ảnh hưởng đến men răng hoặc cấu trúc răng. Tuy nhiên, ngay sau khi tẩy trắng, răng vẫn còn khá nhạy cảm. Đây cũng là lý do vì sao nhiều người thắc mắc tẩy trắng răng ăn nước mắm được không. Bên cạnh nước mắm nguyên chất, bạn cũng cần kiêng một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến màu răng trong thời gian đầu sau khi thực hiện phương pháp tẩy trắng. Một số loại thực phẩm cần kiêng có thể kể đến như sau:
Sau khi tẩy trắng răng, việc tránh một số loại thực phẩm nhất định là rất quan trọng để duy trì kết quả và bảo vệ men răng. Dưới đây là những loại thực phẩm nên tránh:
Bạn nên hạn chế hoặc tránh hoàn toàn trong vài tuần đầu sau khi tẩy trắng răng, thức uống có khả năng ảnh hưởng đến màu răng như trà, cà phê, cacao,.. Bởi các loại thức uống này chứa các chất tannin và chromogen có thể bám vào bề mặt răng, tạo ra các vết ố màu.
Sau khi tẩy trắng răng, bạn nên tránh thức ăn có khả năng bám màu như cà ri, nước sốt cà chua, mù tạt, hay thực phẩm có màu sắc đậm khác. Vì các loại thực phẩm này có các thành phần dễ bám màu trên răng.
Bạn cũng nên tránh thức uống có cồn trong thời gian đầu sau khi tẩy trắng răng.
Thức ăn có tính axit cao như chanh, cam quýt, nước ép trái cây có thể làm mòn men răng đang nhạy cảm sau tẩy. Axit trong các thực phẩm này có thể làm yếu cấu trúc men răng, khiến răng dễ bị ố màu hơn.
Thức ăn, thức uống quá lạnh hoặc quá nóng nên tránh vì răng sau tẩy dễ bị kích ứng và nhạy cảm. Nhiệt độ cực đoan có thể gây ra cảm giác khó chịu và có thể ảnh hưởng đến kết quả tẩy trắng.
Bạn không nên hút thuốc lá ngay sau khi tẩy trắng răng vì trong thuốc lá có chất nicotine và tar, là những chất gây màu mạnh nên có thể làm ảnh hưởng đến màu răng.
Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng son môi sẫm màu trong vòng 1 tuần sau tẩy. Các sắc tố trong son môi có thể dễ dàng chuyển sang răng, đặc biệt là khi men răng đang nhạy cảm sau quá trình tẩy trắng.
Mẹo giữ cho răng trắng sáng sau khi tẩy
Để giữ cho răng trắng sáng lâu dài sau khi tẩy, bạn cần xây dựng và duy trì chế độ chăm sóc răng kỹ lưỡng. Dưới đây là một số điều mà bạn cần lưu ý:
Đánh răng đúng cách ít nhất 2-3 lần mỗi ngày là điều vô cùng quan trọng cho sức khỏe răng miệng. Đánh răng đúng cách sẽ giúp loại bỏ mảng bám và ngăn ngừa sự tích tụ của vi khuẩn gây hại.
Bên cạnh đó, việc sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng cũng rất quan trọng. Chỉ nha khoa giúp loại bỏ các mảnh thức ăn và mảng bám ở những vị trí mà bàn chải không thể tiếp cận được, ngăn ngừa sâu răng và các vấn đề nha chu.
Trong trường hợp sử dụng thực phẩm có khả năng bám màu cao như cà phê, trà đen hay rượu vang đỏ, bạn nên đánh răng ngay sau khi ăn xong để hạn chế sự bám màu lên bề mặt răng. Tuy nhiên, nếu vừa ăn thức ăn có tính axit, nên đợi khoảng 30 phút trước khi đánh răng để tránh làm tổn thương men răng.
Một thói quen tốt khác là súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối loãng vào buổi tối. Điều này giúp ngăn ngừa sự tích tụ của vi khuẩn gây hại cho răng, đồng thời có tác dụng làm dịu và kháng viêm cho nướu.
Ngoài ra, bạn cũng nên thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng một lần là rất cần thiết. Bác sĩ nha khoa sẽ kiểm tra tổng quát, làm sạch chuyên sâu và phát hiện sớm các vấn đề răng miệng, giúp bạn duy trì hàm răng khỏe mạnh và trắng sáng lâu dài.
Lưu ý quan trọng khi tẩy trắng răng
Mặc dù tẩy trắng răng là một trong những phương pháp giúp răng trắng sáng an toàn, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, để tẩy trắng răng và duy trì màu răng trắng sáng một cách hiệu quả, bạn cần nắm rõ một số vấn đề như sau:
Tương tự như da người, răng cũng có thể xỉn màu theo thời gian. Ngay cả sau khi đã thực hiện phương pháp tẩy trắng thì răng cũng chỉ có thể duy trì được màu sắc trắng sáng trong khoảng 5 – 7 năm. Không chỉ vậy, độ bền màu còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc răng miệng của mỗi người.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng, bạn nên điều trị triệt để các bệnh lý răng miệng (nếu có) trước khi tẩy trắng răng. Điều này nhằm tránh trường hợp tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, đặc biệt là các bệnh lý thường gặp như viêm nướu, viêm nha chu,…
Thuốc tẩy trắng răng chỉ có tác dụng trên răng thật. Do vậy, nếu bạn muốn tẩy trắng răng cho răng sứ hoặc răng giả thì nên hỏi ý kiến bác sĩ, đồng thời nhờ chuyên gia tư vấn phương pháp làm trắng răng phù hợp nhất.
Hầu hết những công nghệ tẩy trắng răng hiện đại đang được áp dụng tại các nha khoa đều không gây cảm giác đau nhức, ê buốt cho răng sau khi thực hiện. Do đó, nếu cảm thấy ê buốt, đau nhức khó chịu sau khi tẩy trắng, bạn cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và xử lý kịp thời.
Bài viết đã giải đáp thắc mắc tẩy trắng răng ăn nước mắm được không, đồng thời gợi ý những điều cần lưu ý để giữ cho màu răng bền lâu. Nếu vẫn còn thắc mắc liên quan, bạn có thể liên hệ trực tiếp hotline 1900 9009 để được giải đáp chi tiết bạn nhé!