Niềng răng mắc cài kim loại và những điều bạn cần biết

Hiện nay, niềng răng mắc cài kim loại loại rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Phương pháp niềng răng tối ưu giúp nắn chỉnh răng mọc hô, móm, răng khấp khểnh về vị trí mong muốn, mang đến cho bạn hàm răng đều, đẹp. Bài viết dưới đây, Top Nha Khoa chia […]

POSTED: 24/04/2024

Nội dung đã được kiểm duyệt bởi Đội ngũ bác sỹ chuyên nghiệp

 Niềng răng mắc cài kim loại và những điều bạn cần biết
Hiện nay, niềng răng mắc cài kim loại loại rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Phương pháp niềng răng tối ưu giúp nắn chỉnh răng mọc hô, móm, răng khấp khểnh về vị trí mong muốn, mang đến cho bạn hàm răng đều, đẹp. Bài viết dưới đây, Top Nha Khoa chia sẻ đến bạn đọc về những thông tin xoay quanh vấn đề niềng răng mắc cài kim loại. Mời bạn đọc cũng tham khảo ngay nhé!

Ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại được làm từ vật liệu kim loại như thép không gỉ, vàng, bạc. Kết hợp với các khí cụ niềng răng như dây cung kim loại, mắc cài, dây thun để cố định, tạo lực kéo dịch chuyển răng. Phương pháp này được sử dụng từ lâu đời mang lại hiệu quả chỉnh nha cao. Hiện nay, niềng răng bằng kim loại vẫn được nhiều người ưa chuộng lựa chọn.

Ưu điểm

 • Lực kéo của các khí cụ chỉnh nha ổn định, giúp dịch chuyển răng nhanh chóng, đạt hiệu quả chỉnh nha cao. Từ đó, rút ngắn thời gian điều trị.
 • Niềng răng bằng mắc cài kim loại đơn giản, không yêu cầu nhiều kỹ thuật phức tạp hay máy móc, thiết bị, công nghệ cao
 • So với cá phương pháp niềng răng khác, chi phí niềng răng bằng mắc cài kim loại thường thấp hơn.
 • Mắc cài kim loại được làm từ vật liệu bền bỉ, chắc chắn, tránh tình trạng gãy, vỡ mắc cài trong quá trình chỉnh nha.
 • Mang lại hiệu quả cao, phù hợp với nhiều tình trạng răng khác nhau, kể cả những trường hợp răng phức tạp.
Niềng răng mắc cài kim mang lại hiệu quả cao.
Niềng răng mắc cài kim mang lại hiệu quả cao.

Nhược điểm

 • Mắc cài kim loại có kích thước và màu sắc nổi  bật, do đó tính thẩm mỹ không cao so với niềng răng mắc cài sứ hoặc niềng răng trong suốt
 • Mắc cài kim loại có thể cọ xát gây tổn thương các mô mềm trong khoang miệng như môi, má, lưỡi khiến người bệnh khó chịu, đau nhức.
 • Khi có tác động mạnh, cắn vật cứng mắc cài và dây thun dễ bị bung, tuột.
 • Vật liệu kim loại có thể gây kích ứng trong môi trường khoang miệng đối với một số người.
Mắc cài kim loại có thể gây tổn thương khoang miệng.
Mắc cài kim loại có thể gây tổn thương khoang miệng.

Đối tượng phù hợp và không phù hợp với niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng là giải pháp giúp bạn sở hữu hàm răng đều đẹp. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng áp dụng được phương pháp này. Dưới đây là một số đối tượng phù hợp và đối tượng không phù hợp để áp dụng niềng răng mắc cài mà bạn có thể tham khảo.

Đối tượng phù hợp

Chỉnh nha mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha hiệu quả được chỉ định áp dụng cho một số trường hợp dưới đây:

Lệch khớp cắn

Lệch khớp cắn hay sai khớp cắn là tình trạng hai hàm trên và dưới không khớp nhau, lệch tâm hàm trên so với hàm dưới. Các răng mọc trên cung hàm bị mọc lệch, không thẳng hàng. Điều này gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khuôn mặt cũng như chức năng ăn nhai và phát âm.

Tình trạng sai lệch khớp cắn bao gồm: Khớp cắn ngược, khớp cắn sâu, khớp cắn chéo, khớp cắn hở,… Nguyên nhân do 70% di truyền, răng mọc lệch lạc và các thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi từ nhỏ gây ảnh hưởng đến răng cũng như khung hàm.

Chỉnh nha là giải pháp tối ưu giúp khắc phục tình trạng lệch khớp cắn.
Chỉnh nha là giải pháp tối ưu giúp khắc phục tình trạng lệch khớp cắn.

Các dấu hiệu nhận biết lệch khớp cắn như:

 • Bệnh nhân thường thở bằng miệng.
 • Hai hàm trên và dưới không cắn khít với nhau, gây ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai, đau mỏi hàm.
 • Một số trường hợp nói ngọng hoặc phát âm không chuẩn gây ảnh hưởng đến giao tiếp.
 • Khoảng trống giữa các răng lớn, tỷ lệ răng mọc cách xa nhau.

Răng mọc chen chúc

Răng mọc chen chúc rất phổ biến, đây là tình trạng răng sắp xếp sai vị trí trên cung hàm. Nguyên nhân do kích thước răng quá lớn trong khi kích thước cung hàm quá nhỏ hoặc ngược lại, khiến chúng chen lấn, xô đẩy, mọc chồng chéo lên nhau. Ngoài ra một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc là: do các bệnh lý răng miệng khiến mất răng sớm, hay thói quen không tốt từ nhỏ.

Răng mọc chen chúc khiến cho việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn, lâu ngày tích tụ thành mảng bám, hình thành cao răng, vi khuẩn phát triển gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Niềng răng bằng mắc cài kim loại được chỉ định để khắc phục tình trạng trên, mang đến hàm răng đều đẹp.

Răng mọc chen chúc gây khó khăn khi vệ sinh răng miệng.
Răng mọc chen chúc gây khó khăn khi vệ sinh răng miệng.

Răng mọc lệch

Răng mọc lệch là tình trạng răng sắp xếp mất trật tự, mọc lộn xộn trên cung hàm, có thể xảy ra ở một hoặc nhiều răng. Cũng giống như các tình trạng răng miệng khác, nguyên nhân dẫn đến răng mọc lệch là do di truyền, thói quen xấu, các bệnh lý răng miệng dẫn đến mất răng.

Chỉnh nha bằng mắc cài kim loại là giải pháp tối ưu áp dụng cho những trường hợp răng mọc lệch, mang lại hiệu quả niềng răng cao sau 12-18 tháng. Tuy nhiên, một số trường hợp lên đến 20 tháng tùy vào mức độ răng mọc lệch. Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mang lại tính thẩm mỹ cao, đảm bảo chức năng ăn nhai, không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe. Do đó, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng thực hiện chỉnh nha bằng phương pháp này.

Răng mọc lệch ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.
Răng mọc lệch ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Răng vẩu

Răng vẩu hay răng hô là tình trạng răng sai lệch khá nghiêm trọng, hàm trên của người bệnh nhô ra phía trước quá mức so với hàm dưới gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Bên cạnh đó, răng hô ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, nghiền nát thức ăn, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể dễ gây ra một số bệnh lý về răng miệng.

Tình trạng răng hô vẩu khiến người bệnh mất tự tin.
Tình trạng răng hô vẩu khiến người bệnh mất tự tin.

Răng hô gồm có nhiều dạng, hô răng, hô hàm hoặc do cả hai. Tình trạng răng hô rất dễ dàng nhận biết, tuy nhiên mỗi người ở mức độ khác nhau. Do vậy khi nhận thấy các dấu hiệu về răng hô như: răng nhô ra ngoài quá nhiều khi cười, răng cửa hàm trên và hàm dưới không đúng khớp cắn, xương hàm và khuôn miệng mất cân đối khi nhìn nghiêng,.. bạn cần đến bác sĩ nha khoa để thăm khám để kiểm tra, đánh giá và tư vấn phác đồ điều trị phù hợp.

Ngoài ra tình trạng răng thưa, khoảng cách giữa các răng lớn khiến thức ăn dễ bị mắc kẹt lại. Điều này tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây hại đến sức khỏe răng miệng. Do đó, liên răng mắc cài kim loại cũng được chỉ định cho các trường hợp răng thưa.

Đối tượng không phù hợp

Mặc dù niềng răng mắc cài kim loại là giải pháp chỉnh nha mang đến nhiều lợi ích, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, có một số trường hợp không nên áp dụng.

Tình trạng răng và xương hàm yếu

Trong trường hợp nếu răng và xương hàm của người bệnh quá yếu sẽ không thể áp dụng phương pháp niềng răng mắc cài kim loại. Bởi vì trong quá trình niềng răng, răng của bạn phải chịu một lực tác động lớn từ các khí cụ niềng răng để giúp chân răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Do đó, nếu răng và hàm yếu sẽ không thể chịu sự tác động của lực siết. Điều này dẫn đến tình trạng răng lung lay, thậm chí là mất răng.

Ngoài ra, nếu người bệnh có vấn đề về xương hàm khiến việc niềng răng trở nên khó khăn, bác sĩ thể sẽ đề nghị phẫu thuật xương hàm. Sau đó mới xem xét đến việc niềng răng để đảm bảo hiệu quả cao.

Người có bệnh lý viêm nha chu 

Viêm nha chu là mức độ nặng của bệnh viêm nướu. Lúc này, xương hàm, nướu và dây chằng xung quanh răng bị tổn thương, làm cho răng của bạn mất khả năng nâng đỡ, ngày càng yếu dần đi. Chính vì vậy, người bệnh bị viêm nha chu nghiêm trọng không nên áp dụng niềng răng. Lực tác động từ các khí cụ niềng răng có thể dẫn đến tình trạng răng lung lay, mất răng gây cho người bệnh cảm giác đau đớn.

Người mắc phải bệnh lý viêm nha chu không nên niềng răng.
Người mắc phải bệnh lý viêm nha chu không nên niềng răng.

Nếu bạn mong muốn niềng răng nhưng mắc phải bệnh lý viêm nha chu. Bạn cần thăm khám bác sĩ để được tư vấn phương án tốt nhất. Thông thường bác sĩ sẽ điều trị dứt điểm bệnh lý viêm nha chu, sau đó mới tiến hành niềng răng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh những rủi ro ngoài mong muốn xảy ra.

Người mắc phải một số bệnh lý toàn thân

Trong trường hợp người bệnh mắc phải các bệnh lý như tâm thần, động kinh, tim mạch, ung thư máu, tiểu đường,… không nên niềng răng bằng mắc cài kim loại. Nguyên nhân do trong quá trình niềng răng, việc xử lý các vấn đề về răng có thể tạo nên các vết thương, dễ bị nhiễm trùng. Bên cạnh đó, người mắc phải bệnh tim mạch, tâm thần, việc niềng răng có thể sẽ gây căng thẳng, khó chịu, dễ tái phát, thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng.

Người bị kích ứng với vật liệu kim loại

Niềng răng bằng mắc cài kim loại có thể kích ứng đối với một số người có cơ địa dị ứng. Do đó, việc niềng răng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Nếu bạn bị kích ứng với kim loại hãy trao đổi với bác sĩ.
Nếu bạn bị kích ứng với kim loại hãy trao đổi với bác sĩ.

Trước khi niềng răng, điều quan trọng bạn nên thăm khám bác sĩ để được kiểm tra tình trạng răng miệng cũng như sức khoẻ tổng thể. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chỉnh nha phù hợp, vừa đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, vừa đạt hiệu quả chỉnh nha cao.

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại

Nhằm mang lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn tuyệt đối thì bác sĩ cần thực hiện chỉnh nha theo đúng kỹ thuật và đúng quy trình chuẩn tuân thủ quy định nghiêm ngặt của Bộ Y tế. Quy trình niềng răng mắc cài kim loại bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trước khi niềng răng, bạn cần đến nha khoa uy tín để thăm khám. Bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát để xác định tình trạng răng miệng cũng như các bệnh lý răng miệng mà bạn gặp phải. Sau đó, bác sĩ tiến hành chụp X-quang để đánh giá mức độ lệch lạc của răng một cách chi tiết và chính xác nhất. Trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể phương pháp chỉnh nha, phác đồ điều trị phù hợp, chi phí, thời gian niềng răng.

Bước 2:  Lấy dấu răng

Bác sĩ tiến hành lấy dấu răng bằng thạch cao để thiết kế mắc cài, sao cho phù hợp với từng khách hàng.

Bước 3: Thiết kế mắc cài

Dựa vào kết quả chụp x-quang và mẫu thạch cao đã lấy để thiết kế sao cho phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Bước 4: Gắn mắc cài

Sau 1 tuần, khách hàng sẽ được bác sĩ gắn mắc cài để hoàn tất quy trình chỉnh nha. Sau đó, bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc trong quá trình niềng răng. Đồng thời lên lịch hẹn tái khám cho bạn để bác sĩ theo dõi sự dịch chuyển của răng có đúng theo phác đồ điều trị đã đề ra hay không. Từ đó, bác sĩ có phương án khắc phục hiệu quả, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn, đảm bảo tiến độ chỉnh nha.

Bước 5: Đeo hàm duy trì

Sau khi răng đã di chuyển về đúng vị trí đúng trên cung hàm như mong muốn, bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài và hoàn tất quá trình chỉnh nha. Khách hàng cần đeo hàm duy trì để giữ răng cố định trên cung hàm.

Quy trình niềng răng chuẩn y khoa đảm bảo an toàn.
Quy trình niềng răng chuẩn y khoa đảm bảo an toàn.

Cuối cùng, bác sĩ hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng khi niềng cũng như chế độ ăn uống khoa học để duy trì kết quả chỉnh nha tốt nhất. Đồng thời đảm bảo sức khỏe răng miệng và sức khoẻ tổng thể về lâu dài.

Các lưu ý chăm sóc răng miệng trong khi niềng răng mắc cài kim loại

Điều chỉnh khớp cắn bằng mắc cài kim loại mang đến tính thẩm mỹ cao và đảm bảo chức năng ăn nhai, đồng thời ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

 • Trong trường hợp nếu bạn bị kích ứng với vật liệu kim loại, hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp.
 • Cần thăm khám định kỳ răng theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Đánh răng đúng cách mỗi ngày 2 lần bằng bàn chải đánh răng chuyên dụng để loại bỏ hoàn toàn thức ăn còn sót lại trên kẽ răng, mảng bám vi khuẩn trên răng.
 • Kết hợp sử dụng chỉ nha khoa, máy tăm nước và nước súc miệng để làm sạch răng tối ưu. Đồng thời, hạn chế các bệnh lý răng miệng đáng lo ngại có thể xảy ra.
 • Hạn chế ăn những loại thực phẩm cứng, giòn, vì có thể gây bung, tuột mắc cài. Tránh tiêu thụ các loại thực phẩm dẻo,  dai trong quá trình niềng răng vì sẽ khiến quá trình vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn.
 • Trong trường hợp nếu mắc cài bị bung bạn cần đến nhà khoa để bác sĩ kịp thời xử lý, nhằm đảm bảo tiến độ chỉnh nha.
Thăm khám răng định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.
Thăm khám răng định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.

So sánh chi phí giữa niềng răng mắc cài kim loại với các phương pháp khác

Chi phí niềng răng phụ vào nhiều yếu tố như: cơ sở nha khoa, loại mắc cài, bác sĩ thực hiện, trang thiết bị máy móc, công nghệ, tình trạng răng miệng, phương pháp chỉnh nha. Do đó chi phí niềng răng có sự chênh lệch giữa các nha khoa trên thị trường hiện nay.

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Hiện nay chi phí niềng răng mắc cài kim loại truyền thống tại các nha khoa dao động khoảng 24.000.000đ đối với tình trạng răng nhẹ. Tuy nhiên đối với những trường hợp tình trạng răng phức tạp, đòi hỏi nhiều kỹ thuật thì chi phí sẽ dao động từ 35.000.000 – 40.000.000đ.

Niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp hơn so với các phương pháp niềng răng khác.
Niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp hơn so với các phương pháp niềng răng khác.

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại tự đóng

Chi phí niềng răng kim loại tự đóng mở giao động từ 35.000.000 – 50.000.000đ, áp dụng cho cả hai hàm. Phương pháp này không cần sử dụng dây thun, được cải tiến hiện đại và linh động hơn so với niềng răng bằng mắc cài kim loại truyền thống.

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại mặt lưỡi

Niềng răng bằng mắc cài kim loại mặt lưỡi có chi phí cao nhất trong các loại phương pháp chỉnh nha bằng kim loại. Chi phí tại các nha khoa trên thị trường dao động từ 60.000.000 – 80.000.000 đồng. Đối với những trường hợp có tình trạng răng nặng, phức tạp, chi phí chỉnh nha có thể lên đến hơn 100.000.000 đồng.

Chi phí niềng răng mắc cài sứ

Đối với tình trạng răng nhẹ, chi phí niềng răng khoảng 42.000.000đ. Đối với mức độ khó chi phí sẽ cao hơn khoảng từ 46.000.000đ. Tuy nhiên đối với những trường hợp tình trạng răng nặng, phức tạp, chi phí khoảng từ 50.000.000đ trở lên.

Niềng răng mắc cài sứ.
Niềng răng mắc cài sứ.

Chi phí niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng Invisalign có chi dao động khoảng từ 45.000.000đ – 130.000.000đ. Phương pháp này được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, tuy nhiên chi phí cao nhất trong tất cả các phương pháp chỉnh nha.

Niềng răng Invisalign có chi phí khá cao.
Niềng răng Invisalign có chi phí khá cao.

Nhìn chung, phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại truyền thống có giá hợp lý mà vẫn mang lại hiệu quả chỉnh nha cao,  đảm bảo chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. Nếu bạn đang có nhu cầu chỉnh thì phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại vẫn là một sự lựa chọn đáng cân nhắc.

Niềng răng mắc cài kim loại khắc phục mọi khuyết điểm của răng giúp mang đến hàm răng đều, đẹp và nụ cười tự tin. Nếu bạn có nhu cầu chỉnh nha, đừng ngần ngại, hãy liên hệ đến Top Nha Khoa để được tư vấn và đặt lịch thăm khám cùng bác sĩ hàng đầu nhé.

Đánh giá bài viết