[Kinh nghiệm] Niềng răng có chụp X-quang được không?

Niềng răng là phương pháp nha khoa phổ biến giúp cải thiện tính thẩm mỹ nụ cười và chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về vấn đề niềng răng có chụp X-quang được không? Lợi ích của kỹ thuật này là gì? Quy trình thực hiện như thế nào?. Tất […]

POSTED: 11/06/2024

Nội dung đã được kiểm duyệt bởi Đội ngũ bác sỹ chuyên nghiệp

 [Kinh nghiệm] Niềng răng có chụp X-quang được không?
Niềng răng là phương pháp nha khoa phổ biến giúp cải thiện tính thẩm mỹ nụ cười và chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về vấn đề niềng răng có chụp X-quang được không? Lợi ích của kỹ thuật này là gì? Quy trình thực hiện như thế nào?. Tất cả những vấn đề này sẽ được giải đáp chi tiết ngay trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng Top Nha Khoa tìm hiểu ngay nhé.

Niềng răng có chụp X-quang được không?

Chụp X-quang răng là kỹ thuật được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong nha khoa hiện đại. Kỹ thuật này nhằm ghi lại chính xác hình ảnh trong khoang miệng (bao gồm: răng, xương hàm và các mô mềm). Vậy niềng răng có chụp X-quang được không?. Câu trả lời là có, việc chụp X-quang là bước vô cùng quan trọng trong quá trình niềng răng. Điều này, giúp bác sĩ nha khoa đánh giá tình trạng răng miệng chính xác và lên kế hoạch điều trị phù hợp.

Niềng răng được chụp X-quang răng. Tuy nhiên,bạn cần thực hiện tại nha khoa uy tín.
Niềng răng được chụp X-quang răng. Tuy nhiên,bạn cần thực hiện tại nha khoa uy tín.
Xem thêm => Quá trình niềng răng có tiêm thuốc tê hay không?

Chụp X-quang giúp gì cho quá trình niềng răng?

Chụp X-quang đóng vai trò quan trọng trong quá trình niềng răng. Dưới đây là những lợi ích cụ thể mà kỹ thuật này mang lại:

Đánh giá cấu trúc xương hàm và vị trí răng

Chụp X-quang cung cấp cho bác sĩ cái nhìn tổng quan và chi tiết về cấu trúc xương hàm bao gồm: Mật độ, hình dạng và kích thước xương hàm. Đồng thời, thông qua hình ảnh X-quang, bác sĩ có thể xác định vị trí chính xác của từng răng bao gồm cả những răng mọc ngầm, răng thừa hoặc răng mọc lệch lạc trên cung hàm. Nhờ đó, bác sĩ có thể đánh giá mức độ phức tạp của tình trạng răng miệng và lên kế hoạch điều trị một cách chính xác, tối ưu hóa hiệu quả cho quá trình niềng răng.

Chụp X-quang răng giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác cấu trúc xương hàm và tình trạng răng.
Chụp X-quang răng giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác cấu trúc xương hàm và tình trạng răng.

Phát hiện các vấn đề tiềm ẩn về răng miệng

Chụp X-quang có thể giúp bác sĩ phát hiện các vấn đề về răng miệng mà không thể nhìn thấy bằng mắt thường như: Sâu răng, áp xe răng, tổn thương xương ổ răng, u nang, nang xương, rối loạn khớp cắn. Từ đó, bác sĩ có biện pháp điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến quá trình niềng răng và sức khỏe răng miệng.

Lên kế hoạch điều trị chính xác

Dựa trên kết quả chụp X-quang răng, bác sĩ có thể xác định được hướng di chuyển của từng răng trong quá trình niềng, dự đoán thời gian và hiệu quả điều trị. Đồng thời lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp và lập kế hoạch điều trị cụ thể chi tiết cho từng giai đoạn. Nhờ vậy, quá trình niềng răng diễn ra hiệu quả, an toàn và đạt được kết quả thẩm mỹ cao nhất.

Theo dõi tiến độ điều trị

Trong quá trình niềng răng, bác sĩ yêu cầu bệnh nhân chụp X-quang định kỳ để theo dõi sự dịch chuyển của răng, đánh giá hiệu quả điều trị. Bên cạnh đó, bác sĩ sớm phát hiện các vấn đề bất thường và điều chỉnh kế hoạch niềng răng nếu cần thiết. Việc theo dõi sát sao của bác sĩ giúp đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra theo đúng phác đồ ban đầu và đạt kết quả điều trị đúng như mong muốn.

Chụp X-quang răng giúp bác sĩ theo dõi và đánh giá hiệu quả điều trị.
Chụp X-quang răng giúp bác sĩ theo dõi và đánh giá hiệu quả điều trị.

Lưu trữ hồ sơ bệnh án

Phim chụp X-quang được lưu trữ trong hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. Điều này giúp bác sĩ theo dõi tình trạng răng miệng của bệnh nhân theo thời gian. Đồng thời, đánh giá hiệu quả niềng răng lâu dài.

Xem thêm => Niềng răng có tiêm filler được hay không?

Quy trình chụp X-quang khi niềng răng

Quy trình chụp X-quang khi niềng răng được thực hiện đơn giản và nhanh chóng, nhưng cũng đảm bảo tính chính xác và an toàn cao. Dưới đây là quy trình chi tiết mà bạn đọc có thể tham khảo:

 • Kiểm tra tình trạng sức khỏe: Trước khi tiến hành chụp X-quang, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe của bạn để đảm bảo rằng không có chống chỉ định chụp X-quang, chẳng hạn như: dị ứng với kim loại hoặc phụ nữ đang mang thai.
 • Rửa tay: Bạn sẽ được hướng dẫn rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn để đảm bảo vệ sinh trước khi bắt đầu quá trình chụp X-quang.
 • Chuẩn bị trước khi chụp: Bạn sẽ được hướng dẫn đến khu vực chụp X-quang và được yêu cầu tháo bỏ trang sức, kẹp tóc, kính,… các vật dụng kim loại ra khỏi cơ thể.
 • Đeo tạp dề bằng dây chì: Bạn sẽ đeo tạp dề bằng dây chì để bảo vệ cơ thể khỏi tác động của tia X. Vùng cổ của bạn sẽ được che chắn bởi một tấm vải để bảo vệ tuyến giáp.
 • Chụp X-quang: Bạn sẽ đứng trước máy chụp X-quang và cắn vào dụng cụ định vị, điều này giúp giữ cố định đầu và vị trí răng cần chụp. Bác sĩ sẽ điều chỉnh máy X-quang để lấy được góc chụp tổng quan bao quanh phần đầu và chụp hình toàn bộ hàm răng. Sau đó, yêu cầu bạn nín thở và giữ nguyên tư thế trong khoảng 10-15 giây.
 • Chờ kết quả: Sau khi hoàn thành quá trình chụp, bạn sẽ cần phải đợi khoảng 5-10 phút để bác sĩ xử lý phần X-quang răng và đưa ra kết quả cụ thể.
 • Giải thích kết quả: Hình ảnh X-quang sẽ được lưu trữ dưới dạng kỹ thuật số hoặc phim chụp. Bác sĩ sẽ giải thích kết quả cho bạn và thảo luận với bạn về kế hoạch niềng răng phù hợp với tình trạng răng hiện tại.
Quy trình chụp X-quang đơn giản và diễn ra nhanh chóng.
Quy trình chụp X-quang đơn giản và diễn ra nhanh chóng.

Chụp X-quang răng khi niềng giúp bác sĩ đánh giá tình trạng răng miệng chính xác. Đồng thời, đảm bảo an toàn, mang lại kết quả niềng răng cao nhất cho bệnh nhân. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật này, nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn trực tiếp nhé.

Xem thêm => Quá trình niềng răng có thay đổi tướng số hay không?

Ngoài chụp X-quang, bác sĩ nha khoa còn cần gì để lên phác đồ niềng răng?

Bên cạnh việc chụp X-quang, bác sĩ nha khoa cần thực hiện thêm một số bước quan trọng khác để lên phác đồ niềng răng cụ thể cho khách hàng. Điều này, giúp đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất cho khách hàng khi niềng răng.

Khám tổng quát răng miệng

Bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng răng, nướu, lợi và khớp cắn của khách hàng. Trong trường hợp nếu phát hiện các bệnh lý như: Sâu răng, viêm nướu, mòn men răng,… bác sĩ sẽ đưa ra phương án phù hợp điều trị dứt điểm trước khi niềng răng. Điều này, giúp đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

Bạn sẽ được hướng dẫn lấy dấu răng bằng thạch cao hoặc silicon để tạo ra mô hình 3D chính xác của hàm răng. Từ đó, bác sĩ có thể đánh giá chi tiết cấu trúc, vị trí, khoảng cách của các răng và lập kế hoạch di chuyển răng trong quá trình niềng, lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp nhất.

Bác sĩ khám tổng quát tình trạng răng miệng cụ thể.
Bác sĩ khám tổng quát tình trạng răng miệng cụ thể.

Chụp ảnh

Bác sĩ sẽ chụp ảnh khuôn mặt của bệnh nhân nhiều góc khác nhau để đánh giá tình thẩm mỹ nụ cười, dự đoán kết quả sau khi niềng răng. Bên cạnh đó, bác sĩ chụp hình ảnh chi tiết bên trong khoang miệng để ghi lại tình trạng răng miệng cụ thể.

Thảo luận với bệnh nhân

Bác sĩ sẽ thảo thuận với bệnh nhân về thời gian niềng răng dựa trên tình trạng răng miệng và phương pháp niềng răng được áp dụng. Bên cạnh đó, cung cấp thông tin về chi tiết về chi phí niềng răng bao gồm: các khoản phí thăm khám, chụp X-quang, lấy dấu răng, phương pháp niềng răng,….

Ngoài ra, bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân về cách chăm sóc răng miệng đúng cách trong quá trình niềng nhằm mang lại hiệu quả tối ưu và đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng cho bệnh nhân về thời gian chỉnh  nha cũng như chi phí niềng,...
Bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng cho bệnh nhân về thời gian chỉnh  nha cũng như chi phí niềng,…

Phân tích dữ liệu và lập phác đồ niềng răng

Dựa trên những thông tin thu thập được từ các bước trên, bác sĩ sẽ tiến hành phân tích dữ liệu và lập phác đồ niềng răng cụ thể cho từng bệnh nhân. Thông thường, phác đồ niềng răng cụ thể sẽ bao gồm như sau:

 • Phương pháp niềng răng phù hợp: Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp nhất với tình trạng răng miệng, mong muốn của bệnh nhân và điều kiện tài chính. Các phương pháp niềng răng phổ biến bao gồm: Niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài mặt trong, niềng răng Invisalign,…
 • Lực tác động lên răng: Bác sĩ tính toán, xác định lực tác động lên từng răng để di chuyển răng về vị trí đúng như mong muốn.
 • Thời gian điều trị cho từng giai đoạn cụ thể: Bác sĩ sẽ chia nhỏ quá trình niềng răng thành nhiều giai đoạn cụ thể và dự đoán thời gian điều trị cho từng giai đoạn.
 • Lịch hẹn tái khám: Bác sĩ lên lịch hẹn tái khám định kỳ cho khách hàng để theo dõi tiến độ niềng răng có diễn ra theo kế hoạch đề ra ban đầu hay không. Đồng thời, điều chỉnh phác đồ nếu cần thiết, đảm bảo quá trình điều trị đạt hiệu quả tối ưu.

Lưu ý khi chụp X-quang niềng răng

Khi thực hiện chụp X-quang, bạn cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín và tuân thủ theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, bạn cần ghi nhớ một số điều dưới đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Cụ thể như sau:

 • Bạn nên giữ tâm lý thoải mái nhất và ăn uống bình thường.
 • Mặc dù tia X sử dụng trong chụp X-quang niềng răng được đánh giá an toàn cho sức khỏe, nhưng bạn cần hạn chế tiếp xúc với tia X quá mức.
 • Tránh chụp X-quang nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn, trừ khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Phụ nữ mang thai cần thông báo cho bác sĩ trước khi tiến hành chụp X-quang răng để có biện pháp bảo vệ thai nhi phù hợp.
 • Trước khi chụp X-quang, bệnh nhân cần tháo bỏ trang sức, kẹp tóc, các vật liệu kim loại,…
 • Hầu hết mọi người không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi chụp X-quang niềng răng. Tuy nhiên, nếu khách hàng gặp bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi chụp X-quang, chẳng hạn như: chóng mặt, buồn nôn,… hãy thông báo với bác sĩ ngay lập tức để được xử lý kịp thời.
Bạn cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, đội ngũ bác sĩ giỏi để chụp X-quang trước khi niềng răng.
Bạn cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, đội ngũ bác sĩ giỏi để chụp X-quang trước khi niềng răng.

Như vậy, bài viết trên giúp bạn giải đáp thắc mắc niềng răng có chụp X-quang được không và cung cấp những thông tin cơ bản về chủ đề này. Chụp X-quang rất quan trọng trong việc chẩn đoán, điều trị khi niềng răng. Do đó bạn cần chọn nha khoa uy tín nhé. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ đến hotline 1900 9009 của Top Nha Khoa để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

=======================================

Top Nha Khoa – Chuyên cung cấp kiến thức, tin tức trong lĩnh vực nha khoa

Website: https://daisynhakhoa.vn/

Email: daisynhakhoa.vn@gmail.com

Địa chỉ: 108 Đ. Bạch Đằng, Phường 24, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Đánh giá bài viết