Giải đáp thắc mắc: Baking soda trắng răng có hại không?

Baking soda làm trắng răng được khá nhiều người rỉ tai nhau áp dụng. Nhiều người cho rằng muốn răng trắng sáng thì chỉ cần sử dụng baking soda. Vậy thực hư như thế nào? baking soda trắng răng có hại không? Cùng DAISY DENTAL theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp […]

POSTED: 20/03/2024

Nội dung đã được kiểm duyệt bởi Đội ngũ bác sỹ chuyên nghiệp

 Giải đáp thắc mắc: Baking soda trắng răng có hại không?
Baking soda làm trắng răng được khá nhiều người rỉ tai nhau áp dụng. Nhiều người cho rằng muốn răng trắng sáng thì chỉ cần sử dụng baking soda. Vậy thực hư như thế nào? baking soda trắng răng có hại không? Cùng DAISY DENTAL theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết về vấn đề này nhé.

Làm trắng răng bằng baking soda có hại không?

Sử dụng baking soda trắng răng có hại không? Trên thực tế, chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra rằng baking soda có hại đối với sức khỏe. Theo tìm hiểu, baking soda bản chất là natri bicarbonat (NaHCO3) đây là một hợp chất được sử dụng rộng rãi từ công nghiệp đến thực phẩm và y tế. Chúng ta rất dễ dàng bắt gặp baking soda trong các công thức làm bánh, kem đánh răng, nước súc miệng hay gạc rơ lưỡi trẻ em. Đây cũng là một hợp chất thường gặp trong khử mùi công nghiệp hay các công thức làm sạch.

Baking soda trắng răng có hại không

Natri bicarbonat khi gặp nước thủy phân sẽ tạo ra kiềm. Hợp chất này có tính mài mòn nhẹ, không đáng kể nên có thể giúp làm trắng sáng răng và trung hòa acid có trên mảng bám. Chính vì vậy mà baking soda được khá nhiều người lựa chọn sử dụng giúp răng trắng sáng an toàn đồng thời là biện pháp ngăn ngừa sâu răng hiệu quả

Thực tế, trong một số loại kem đánh răng không có chứa thành phần fluor thường sẽ có thành phần baking soda. Kem đánh răng có chứa baking soda có thể tăng khả năng làm sạch răng, đồng thời cũng tăng hiệu quả vệ sinh răng miệng cho người sử dụng.

Vậy làm trắng răng bằng baking soda có hại không? baking soda có làm mòn men răng không? Về mặt hóa học, hợp chất natri bicarbonat có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hấp thu calci và phosphat đồng thời có tác dụng làm bề mặt răng bền vững. Về mặt vật lý, quá trình mài mòn chỉ diễn ra khi và chỉ khi chà xát chất có độ cứng cao trên bề mặt chất có độ cứng thấp hơn.

Natri cacbonat có độ cứng bằng 30-40% độ cứng của men răng và một số hợp chất chứa calci trên bề mặt răng. Chính vì vậy, baking soda không thể gây mài mòn răng, ngược lại có thể giúp bảo vệ và củng cố lớp men răng vững chắc.

Bên cạnh đó, với hàm lượng natri cacbonat phù hợp, nó còn được sử dụng nhiều trong các sản phẩm dành cho trẻ em. Giúp phòng ngừa các bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu, sâu răng hay nấm miệng.

Làm trắng răng bằng baking soda có hiệu quả không?

Baking soda trắng răng có hại không

Ngoài việc quan tâm đến baking soda trắng răng có hại không, nhiều người cũng luôn băn khoăn không biết phương pháp này có hiệu quả không. Baking soda có tác dụng tốt trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng. Hiện này việc làm trắng răng bằng baking soda được nhiều người áp dụng bởi nó mang lại nhiều ưu điểm như sau:

  • Baking soda có tính mài mòn nhẹ có thể giúp loại bỏ các mảng bám, các vết ố vàng trên răng, giúp làm trắng răng hiệu quả. 
  • Baking soda có tình kiềm nhẹ, giúp trung hoa acid có trên mảng bám, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, giảm nguy cơ gây sâu răng.
  • Giúp làm sạch răng hiệu quả, bảo vệ răng miệng toàn diện.
  • Baking soda là nguyên liệu dễ kiếm, giá thành rẻ.

Baking soda khá an toàn và có nhiều ưu điểm nổi bật, tuy nhiên cũng chính vì lý do này mà nhiều người lạm dụng thành phần baking soda, sử dụng không đúng cách và không đúng liều lượng. Trong trường hợp nếu sử dụng baking soda lạm dụng với một lượng lớn và kéo dài nhằm mong muốn tẩy trắng răng nhanh chóng thì răng sẽ bị mài mòn theo thời gian. Lớp men răng bảo vệ bên ngoài bị bào mòn làm cho vi khuẩn dễ dàng sinh sôi và phát triển, thâm nhập vào lớp ngà răng, thậm chí tủy răng. Điều này dẫn đến một số bệnh lý răng miệng đáng lo ngại như sâu răng, ê buốt răng và khiến hơi thở có mùi khó chịu.

Chính vì vậy, để sử dụng baking soda mang lại hiệu quả trắng răng cao, cần phải hết sức lưu ý và cân nhắc kỹ lưỡng về hàm lượng sử dụng, nếu dùng không đúng sẽ gây hại cho răng. Đặc biệt điều quan trọng bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, bởi việc lạm dụng baking soda để chăm sóc, vệ sinh răng miệng đôi khi “lợi bất cập hại”. 

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý đến độ tuổi, tình trạng sức khỏe răng miệng hiện tại, liều lượng cũng như tần suất để đảm bảo rằng việc tẩy trắng răng an toàn, hiệu quả và đảm bảo không có bất cứ vấn đề nào xảy ra.

Xem thêm => Tổng hợp các phương pháp làm trắng răng hiệu quả

Cách tẩy trắng răng bằng baking soda

Baking soda từ lâu đã được biết đến như một phương pháp làm răng sáng hiệu quả. Một số hãng sản xuất kem đánh răng đã đưa thành phần baking soda vào công thức của họ, nhằm giúp răng trắng sáng hơn. Do đó bạn cũng có thể sử dụng phương pháp làm trắng răng bằng baking soda an toàn hiệu quả tại nhà.

Tẩy trắng răng bằng baking soda và chanh

baking soda và chanh
Hỗn hợp chanh và baking soda được sử dụng để làm trắng răng

Trong chanh có chứa axit, trong khi đó baking soda có tính mài mòn nhẹ. Việc kết hợp hai thành phần này lại với nhau có thể giúp Baking soda có tính mài mòn nhẹ có thể giúp loại bỏ các mảng bám, các vết ố vàng trên răng, giúp làm trắng răng hiệu quả. Cách làm vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện như sau:

  • Trộn 1 muỗng cà phê baking soda với một ít nước cốt chanh.
  • Sử dụng bông chấm vào hỗn hợp sau đó thoa lên răng của bạn.
  • Đợi khoảng 2 phút sau đó súc miệng kỹ bằng nước sạch.
  • Bạn chỉ nên thực hiện 1-2 lần/tuần để mang lại hiệu quả cao.

Mặc dù việc kết hợp chanh và baking soda có thể giúp bạn có được một loại thuốc tẩy trắng răng tuyệt vời. Tuy nhiên bạn nên lưu ý trong trường hợp răng bị sâu, thiếu sản men, mòn răng tuyệt đối không nên sử dụng bởi vì có thể làm nặng thêm bệnh lý. Một điều mà ai cũng cần phải lưu ý nữa là không nên sử dụng baking soda cho trẻ em dưới 12 tuổi và hạn chế cho thanh thiếu niên dưới 18 tuổi. Bởi vì đối với trẻ em lớp men răng vẫn chưa được hoàn thiện, lớp men ngà mỏng, buồng tủy rộng, nếu sử dụng sẽ gây hại đến răng.

Lời khuyên của nha sĩ khi làm trắng răng

Theo các bác sĩ nha khoa, để giữ cho răng luôn trắng sáng, điều quan trọng là phải thường xuyên đánh răng bằng kem đánh răng. Lựa chọn sản phẩm chăm sóc răng miệng được Hiệp hội Nha khoa tại mỗi quốc gia phê duyệt. Đồng thời kết hợp nước súc miệng và dùng chỉ nha khoa để loại bỏ hoàn toàn thực phẩm còn sót lại trong kẽ răng, ngăn ngừa vi khuẩn gây hại.

cách giữ răng trắng sáng

Trong trường hợp nếu bạn đã vệ sinh răng miệng đúng cách, đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên nhưng vẫn không mang lại hiệu quả như mong muốn. Lúc này bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có biện pháp xử lý. 

Theo các chuyên gia việc sử dụng baking soda để chăm sóc răng miệng sẽ mang lại hiệu quả cao nếu được thực hiện tốt, tuy nhiên nếu dùng sai cách sẽ làm hỏng men răng, hư hỏng răng vĩnh viễn. Chính vì vậy, bạn không nên tự ý sử dụng baking soda để làm trắng sáng răng mà chưa có sự tư vấn từ bác sĩ. Nếu bạn muốn sở hữu hàm răng khỏe đẹp, trắng sáng tự nhiên tốt nhất nên sử dụng đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ, chăm sóc sức khỏe răng miệng khoa học. Đặc biệt bạn cần đến nha khoa uy tín thăm khám định kỳ 6 tháng/lần nhé.

Hy vọng bài viết trên đã giúp giải đáp thắc mắc baking soda trắng răng có hại không? Nếu bạn muốn sử dụng phương pháp này hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và hãy nhớ rằng phải sử dụng đúng cách, không lạm dụng, vì baking soda có thể sẽ gây hại đến men răng của bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì cần giải đáp hoặc có nhu cầu tẩy trắng răng, hãy liên hệ đến hotline 1900 9009 của Nha khoa Quốc tế DAISY để được tư vấn nhé.

Đánh giá bài viết